Giá trị dinh dưỡng và đặc điểm vệ sinh của trứng  

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và cân đối. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin, muối khoáng, các loại men và hormone. Lòng đỏ tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng. Lòng trắng chứa một ít chất dinh dưỡng.



Protein trong lòng đỏ có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Albumin là loại protein chủ yếu có trong lòng trắng trứng. Protein của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin hay bị thiếu trong các thực phẩm khác như trytophan, methionin, cystein, arginin.

Trong trứng có cả những vitamin tan trong dầu như vitamin A, carotein, vitamin D, K và vitamin tan trong nước như thiamin, riboflavin, acid nicotinic, acid pantotenic...

Đặc điểm vệ sinh: Lòng trắng trứng có men antitrypsin, là men cản trở tiêu hóa và hấp thu protein, nếu ăn trứng sống sẽ có cảm giác đầy bụng. Trứng có thể bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn xâm nhập qua vỏ trứng. Nhiều nhất là vi khuẩn Salmonella. Do đó trứng gia cầm phải ăn chín, thời gian luộc kể từ khi nước sôi đối với trứng gà tối thiểu 5 phút, trứng vịt 13 phút, trứng ngỗng 14 phút.

Nguồn: trích từ cuốn Kỹ thuật Y tế trường học - Bộ Y tế năm 2012