Kỹ thuật trồng rau cải mèo  
Thời vụ

Rau cải có thể gieo trồng quanh năm nhưng thời vụ thích hợp nhất là vụ thu đông (gieo tháng 8 – 11), cải cho năng suất, chất lượng tốt và ít sâu bệnh. Nếu cải trồng vụ xuân hè (gieo tháng 2 – 4), cải dễ bị sâu bệnh và bị mưa lớn gây hại, chất lượng kém. Trong điều kiện đa dạng nguồn rau, nên trồng cải chính vụ để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất. 


Cải mèo đến ngày thu hoạch 

Chuẩn bị giống

Cần chuẩn bị hạt giống cẩn thận trước khi gieo trồng. Hạt mua về để giống cần kiểm tra loại bỏ hạt ẩm mốc, gieo thử để đánh giá tỷ lệ nảy mầm để có thể điều chỉnh mật độ thích hợp.

Xử lý hạt giống trước gieo bằng cách ngâm trong nước ấm 3- 4 giờ, vớt ra để ráo nước, ủ ấm một đêm rồi đem gieo. Tác dụng hạt sẽ nẩy mầm nhanh và đều hơn gieo hạt khô. 

Chuẩn bị đất

Đất gieo cải cần làm nhỏ, nhặt sạch cỏ dại, bón lót phân chuồng hoai mục và xử lý vôi bột khử trùng.

Hạt cải mèo nhỏ, muốn gieo cho đều nên chia hạt nhiều phần và trộn với cát, đất bột, hoặc vôi bột để dễ điều chỉnh mật độ hạt gieo. Tưới đẫm luống trước khi gieo, sau khi gieo phủ hạt bằng lớp tro/ trấu mỏng và rắc vôi bột để trừ kiến, các sâu hại khác (sâu non, bọ nhẩy, dế kiến, sên nhớt, ốc nhí). Trên mặt luống phủ lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm. Khi cây mọc được 7 ngày thì tỉa bỏ những cây sâu bệnh, sau đó tỉa cây để khoảng cách 3-4 cm. 

Khi cây được 4-5 lá thật thì có thể nhổ đem trồng. Không nên trồng muộn khi cây con đã trên 6 lá, cây sẽ chột, ra hoa sớm...

Chăm sóc

  • Tưới nước giữ ẩm thường xuyên để cây phát triển và hạn chế sự phát triển sâu non bọ nhẩy sống ở phần gốc cây dưới đất. Nhưng nếu thấy bệnh phát triển nên hạn chế tưới nước. Bón phân tùy theo tình hình sinh trưởng của cây. Nên bón phân chuồng ủ hoai mục bằng cách rắc lên mặt luống kết hợp tỉa cây, nhặt cỏ và tưới nước.

  • Phòng trừ sâu bệnh. Nên áp dụng kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh tổng hợp cho rau cải với các lưu ý sau:

    • Gieo trồng với mật độ vừa phải, không nên trồng quá dầy nhất là trong mùa mưa dễ tạo thuận lợi cho các bệnh phát triển. Trong mùa mưa có thể che lưới thấp để tránh dập nát, tổn thương đến bộ lá.

    • Thường xuyên thăm vườn, nếu thấy xuất hiện các sâu bệnh hại như trứng sâu ăn tạp, sâu tơ, bệnh thối nhũn... có thể dùng tay bắt giết nhổ bỏ cây bệnh để hạn chế sự lây lan. Các cây, lá bệnh khi nhổ bỏ không vứt ở ruộng và bờ mà cần gom đốt hoặc đào hố chôn, có rắc vôi khử trùng.

    • Không nên trồng liên tục nhiều vụ cùng họ cải trên cùng một chân đất. Nên luân canh bắt buộc với các cây khác họ như: xà lách, rau dền, mồng tơi hoặc rau gia vị…

Để giống rau cải

Thời vụ để giống cải thích hợp là vụ Đông Xuân. Thường chọn những cây gieo ở vụ Đông Xuân sớm để làm giống vì thời điểm này, thời tiết ấm dần, rất thích hợp cho sự nở hoa và thụ phấn của cải. Cải để giống phải trồng thưa hơn. Khi cây cải phát ngồng thì phải cắm cọc, làm giàn, giá để đỡ cây, buộc cây cho gió khỏi làm đổ ngã, rụng nụ, rụng hoa. Khi quả trên ngồng hoa đã đậu được trên 70 – 80% thì phải bấm bớt những cành hoa cuối và nhánh quả phụ để tập trung dinh dưỡng nuôi quả, nuôi hạt ở cành chính. 

Khi quả chuyển từ màu xanh đậm sang màu xanh vàng thì thu hoạch, không để quả chín hẳn trên cây. Dùng dao sắc cắt cả ngồng hoa, buộc thành từng túm nhỏ, hong vài ba hôm rồi mới đem phơi cho tới khi quả giác khô thì đem vò lấy hạt, sau đó làm sạch đưa vào bảo quản. 

Nguồn: trích từ cuốn Sổ tay vườn rau dinh dưỡng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam