Kỹ thuật trồng cà rốt  
Thời vụ gieo trồng

Cà rốt là cây ưa điều kiện thời tiết mát mẻ. Trong điều kiện địa phương có thể gieo trồng cà rốt từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau.

Chuẩn bị hạt giống

Đối với giống địa phương, chọn lọc các hạt đồng đều về màu sắc, kích thước, loại bỏ những hạt ẩm mốc. Với giống mua ngoài chợ cần kiểm tra thời hạn sử dụng, đọc hướng dẫn ghi trên bao bì trước khi gieo trồng. 

Hạt trước khi gieo cần cho hạt vào túi vải vò cho gãy hết lông cứng sau đó trộn với đất bột tỉ lê 1/1 và giữ ẩm 2-3 ngày thì rồi đem gieo để rút ngắn thời gian nảy mầm và tăng độ đồng đều. 

Chuẩn bị đất

Đất trồng cà rốt nên chọn đất tơi xốp, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Làm đất nhỏ, lên luống rộng khoảng 80-90cm, cao khoảng 20-25cm để thuận tiện chăm sóc.

Gieo trồng, chăm sóc

Hạt sau khi ủ đem gieo đều trên mặt ruộng, phủ một lớp rơm, rạ mỏng trên mặt luống nhằm hạn chế đất bị đóng váng, hạn chế cỏ dại và giữ cho cây không bị đổ khi còn nhỏ. Khi mới gieo cần tưới mỗi ngày 1 lần, khi cây mọc đều chỉ cần giữ ẩm bằng cách 2-3 ngày tưới 1 lần.

Khi cây cao 4-5cm tiến hành tỉa bớt những cây xấu, những cây mọc chen chúc, chỉ giữ lại khoảng cách cây cách nhau 5-7cm là vừa, không để 2 cây cùng 1 gốc Khi cây cao 7-10cm ta tỉa định cây lần cuối kết hợp làm cỏ, bón thúc phân chuồng hoai mục và xới vun.

Căn cứ vào thời tiết, chất đất, sinh trưởng cây trồng để quyết định lượng bón cho phù hợp. Chú ý nếu bón quá tốt, bón thừa đạm sẽ tốt lá mà không xuống củ; khắc phục bằng cách hạn chế tưới, cắt bớt lá già, lá gốc, lá sâu bệnh. 

Để giống cà rốt

Cà rốt trồng tháng 11, cho ra hoa kết hạt vào tháng 3, tháng 5 có thể thu hái hạt làm giống. Quả cà rốt chín không đều. Ngồng hoa nào chín trước thì thu trước. Khi các lá dài chụm lại và quả chuyển từ màu xanh sang hơi vàng thì thu hái. Chỉ thu hái những ngồng hoa chính lấy hạt làm giống. Hạt hái về cho nào nong nia phơi 4 -5 nắng, vò kỹ lấy hạt, làm sạch và chọn những hạt tốt làm giống. 

Hạt được đựng trong chai nhựa, nắp kín, bọc vải tránh ánh sáng, đặt nơi khô, mát để làm giống cho vụ sau.

Nguồn: Sổ tay Vườn rau dinh dưỡng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam