Kỹ thuật trồng lạc  
Thời vụ

Có thể trồng lạc vào 3 thời vụ: Vụ xuân gieo 25/1 - 30/2; Vụ hè thu gieo 1/6- 15/6; Vụ thu đông gieo 25/8 - 25/9.

Chuẩn bị giống

Chọn hạt lạc không quá già, không quá non, không bị sâu bệnh ngâm trong nước từ 10 - 12 giờ. Ở vụ Xuân, nếu trời rét thì dùng nước ấm ngâm khoảng 12 giờ, sau đó ủ cho nứt mầm rồi đem gieo, không để mầm nhú dài. Chú ý nếu đất gieo lạc khô thì không xử lý.

Chuẩn bị đất trồng 

Lạc thích hợp đất thoát nước nhanh và dễ tưới nước, có màu sáng, tơi xốp. Chuẩn bị đất như đậu tương. 

Bón lót phân chuồng, supe lân, vôi bột vào hàng hoặc hố, lấp đất nhẹ trước khi gieo hạt. Lượng bón tùy điều kiện đất đai, trung bình khoảng 1 tạ phân chuồng, 5 kg supe lân và 10kg vôi bột cho khoảng 100 – 150m2.

Gieo hạt

Khoảng cách hàng 25-30 cm, khoảng cách hốc 18 -20 cm, gieo 2 hạt/ hốc hoặc hốc cách hốc 10-12 cm gieo 1 hạt/hốc, đảm bảo mật độ 35 cây/m2.

Chăm sóc

Khi cây có 3-4 lá thật nhổ sạch cỏ ở gốc làm thoáng gốc để lạc phân cành thuận lợi, khi cây có 7-8 lá thật cuốc sâu hơn lần 1 tạo đất tơi xốp sạch cỏ, lần 3 khi lạc ra hoa 7-10 ngày làm cỏ kết hợp vun gốc.


Phòng trừ sâu, bệnh

Phun thuốc trừ sâu khi cần thiết, chú ý sâu sám và sâu chích hút ở giai đoạn cây con (vụ xuân) và sâu ăn lá, ăn hoa ở giai đoạn ra hoa.

Để giống lạc

Chọn ngày nắng ráo, mặt ruộng khô để thu hoạch.

Lạc giống đảm bảo cây lá vàng, vỏ quả cứng, ít quả lép.

Sau khi thu hoạch rải ra thành hàng để loại bỏ những cây khác dạng và cây có củ bị bệnh, những củ rơi rụng không nên giữ làm giống.

Vặt củ ra phơi dưới sân gạch hoặc trong nia (không phơi trên sân bê tông nhiệt độ quá cao ảnh hưởng chất lượng hạt giống).

Phương pháp bảo quản lạc giống

Lạc giống khô, sạch đóng gói trong bao tải có túi nilon hoặc chum vại có lót lớp vôi dưới đáy và bịt chặt bằng nilon trên đầu chum. Cũng có thể cho lạc vào chum rồi phủ lên trên 1 ít lá xoan, sau đó buộc nilon. Trong quá trình bảo quản không được mở nilon đến tận khi chuẩn bị gieo vì hạt lạc rất dễ mất sức nảy mầm.

Lưu ý: Lạc giống không nên giữ quá 1 năm, sử dụng chuyển vụ là tốt nhất.

Nguồn: Sổ tay vườn rau dinh dưỡng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam