Tại sao cần vận động  

Vận động thể lực rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Các hoạt động như chơi thể thao (cầu lông, bóng đá…), đi xe đạp, chạy bộ và khiêu vũ đều là những hình thức vận động thể lực tốt cho sức khỏe. Ngay cả khi các em tham gia làm một số công việc ở nhà như: quét dọn, lau nhà, rửa bát, phơi quần áo… cũng chính là các hoạt động thể lực tích cực và rất có ích cho sự phát triển toàn diện của các em. 

Thông qua các hoạt động thể lực, chúng ta sẽ trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt; khối cơ và hệ xương phát triển tốt hơn. Các nhà khoa học còn chứng minh rằng duy trì hoạt động thể lực phù hợp, đều đặn sẽ giúp cho trí não phát triển toàn diện hơn, tăng cường khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. Các bạn trẻ yêu thể thao thường có tư duy thoáng, nhìn nhận vấn đề rộng hơn và ít bị stress, giảm thiểu tối đa mắc căn bệnh trầm cảm nguy hiểm.

Những lợi ích của vận động

  • Vận động giúp các em duy trì sự cân bằng năng lượng. Ăn nhiều quá mức cần thiết sẽ gây ra dư thừa chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng dư thừa này sẽ tích tụ thành mỡ. Vận động, tập thể dục sẽ giúp đốt cháy nguồn năng lượng dư thừa này, do đó giúp duy trì cân nặng lý tưởng, giảm cân khi bị thừa cân béo phì

  • Vận động giúp các em khỏe mạnh và phát triển thể lực toàn diện hơn, khi vận động, các em sử dụng cơ bắp nhiều, thì cơ bắp càng săn chắc khỏe mạnh,  vận động còn giúp bộ xương vững chắc, phát triển tốt chiều cao. Chơi kéo co, chạy bộ và đi xe đạp là các hình thức vận động giúp cơ bắp săn chắc và giữ cho xương các em chắc khỏe.

  • Vận động giúp cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể phát triển tốt hơn, tăng sức bền và cải thiện khả năng chịu đựng của hệ hô hấp, tuần hoàn. Khi các em vận động, tim co bóp để bơm máu đi khắp cơ thể, cung cấp lượng ôxy cần thiết cho các tế bào; vận động, tập thể dục giúp tim của các em bơm máu nhanh và khỏe hơn.

  • Vận động giúp cơ thể các em linh hoạt hơn. Cơ thể linh hoạt nghĩa là các em có thể uốn cong hay kéo giãn cơ thể mà không gặp nhiều khó khăn, ví dụ cúi gập người xuống chạm tay vào ngón chân mà không cảm thấy đau. Tập thể dục, khiêu vũ và võ thuật (taekwando hoặc silat) sẽ giúp tăng cường sự linh hoạt của các em. Vận động, tập thể dục đúng cách còn giúp các em cải thiện tư thế,  dáng điệu đẹp hơn.

  • Vận động giúp các em luôn có được tinh thần thoải mái, vui vẻ. Khi tham gia các môn thể thao giúp các em cảm thấy vui vẻ hơn, dễ dàng hòa nhập, thích nghi, có nhiều cơ hội kết bạn. thư giãn, tăng khả năng tự tin vào bản thân, khả năng tự học hỏi khám phá. Tập thể dục làm cho não giải phóng ra một loại hóa chất giúp các em cảm thấy hạnh phúc và giảm căng thẳng. Vận động và tham gia các môn thể thao còn giúp các em rèn luyện một số phẩm chất: tính tổ chức, tính kỷ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết và lòng nhân ái.