Nem rán (Chả giò) 

I. NGUYÊN LIỆU

  • Thịt lợn nạc:  200g

  • Cua bể: 100g

  • Tôm tươi: 100g

  • Su hào (hoặc đu đủ): 50g

  • Cà rốt: 50g

  • Miến (bún tàu): 50g

  • Trứng vịt (2 quả): 110g

  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 5g

  • Mỡ: 35g

  • Bánh đa nem (bánh tráng): 30 cái

  • Hành củ tươi: 30g

  • Đường: 6g

  • Bột ngọt (mì chính): 5g

  • Tỏi, hạt tiêu (tiêu xay nhỏ), nước mắm,chanh, ớt, giấm, giá đỗ

  • Rau sống (ăn kèm) với lượng tùy thích (Rau xà lách, rau thơm, rau mùi..);

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: sơ chế
  • Thịt: thái mỏng, băm nhỏ.

  • Tôm: lột vỏ, xẻ lưng, lấy chỉ đất, chà (xát) muối, rửa sạch, để khô, giã nhuyễn.

  • Thịt cua: xé nhỏ (có thể không cần sử dụng cua).

  • Khoai môn hoặc củ đậu: bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi, cắt khúc.

  • Mộc nhĩ: ngâm, rửa sạch, băm nhỏ.

  • Hành khô: bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Rau xà lách, giá đỗ, rau thơm, rau mùi..: nhặt, rửa sạch, ngâm trong nước muối hoặc thuốc tim khoảng 15 phút, vớt ra, vẩy ráo nước.

  • Su hào, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng hoặc thái sợi, bóp muối, vắt ráo, cho đường vào trộn khoảng 5 phút cho có độ giòn, sau đó ngâm với giấm trong 1 giờ trước khi ăn.

  • Miến: ngâm nước, cắt khúc.

  • Bánh đa: xếp vào lá chuối tươi, bảo quản trong bao nilon buộc kín trong 1 đêm cho bánh không bị khô.

  • Cắt làm hai, làm bốn hoặc để nguyên bánh tùy theo cuốn nem to, dài hay nhỏ, ngắn.

  • Nước xoa bánh đa: sử dụng nước giấm hoặc nước vôi trong (để giữ độ giòn).

  • Làm nước chấm: Dùng nước sôi (hoặc nước dừa tươi đun sôi) + đường + chanh (hoặc giấm) hòa tan, nêm vị hơi chua, ngọt. Chế nước mắm vào từ từ, nêm vừa ăn. Tỏi + ớt băm nhuyễn cho vào sau (để không bị chìm).

2. Chế biến

Trộn nhân

  • Trộn các nguyên liệu: thịt nạc + tôm, cua + trứng + khoai môn hoặc củ đậu + miến + mộc nhĩ + hành + hạt tiêu, muối + chút đường + chút bột ngọt + nước mắm ngon, nêm vừa ăn.

  • Cuốn nem (chả): Trải bánh đa lên mâm, cho nhân vào, gấp mép hai bên lại, sau đó quấn tròn.

Rán nem

  • Chảo dầu hơi nóng già, cho những cuốn nem vào từ từ, đặt méo gấp xuống dưới rán trước để tránh bong, vỡ nem.

  • Rán lửa vừa để cuốn nem vàng từ từ và giòn lâu.

Lưu ý:

  • Không nên để dầu (mỡ) nóng già vì khi thả cuốn nem vào bánh tráng sẽ nổi phồng từng hạt, khi rán xong, cuốn nem không được mướt.

  • Có thể rán cuốn nem trước cho vàng vừa (vàng non); trước khi ăn, rán lại lần nữa cho vàng đều, cuốn nem sẽ giòn lâu hơn.

Lượt xem : 2832