Bài 9 - Thực hành Món hấp


1. Biết
ứng dụng nguyên tắc chung của món hấp vào việc thực hành chế biến các món cụ thể


2. Thực hiện
được một trong các món hấp đã nêu theo đúng quy trình và đạt yêu cầu kĩ thuật


NGU
YÊN TẮC CHUNG


Thực
phẩm chín bằng sức nóng của hơi nước, cần lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, đủ làm chín thực phẩm.


YÊU
CẦU KĨ THUẬT


- Thực phẩm
chín mềm, ráo, không có nước hoặc rất ít nước.


- Mùi vị
thơm ngon, vừa ăn.


- Màu
sắc đẹp, hấp dẫn


HẤP CẢI BẸ XANH


I. NGU
YÊN LIỆU (2 đĩa to)


-  1 con
gà khoảng 1,5kg;


-  2
cây cải bẹ xanh;


-  Dầu
ăn (hoặc mỡ);


-  1 chai
nước tương (xì dầu) nhỏ;


-  Hạt tiêu
(tiêu xay nhỏ), đường, muối, nước mắm, ớt; bột ngọt (mì chính);


-  ½ thìa
cà phê thuốc tiêu mặn (thuốc muối).


II. Q
UY TRÌNH THỰC HIỆN


1. Ch
uẩn bị: Sơ chế


Gà:
Làm sạch, chặt chân, đầu, cánh, lấy bộ lòng ra làm sạch, để riêng (gan cắt miếng, mề khứa xiên cắt miếng).


Ướp gà:

-  Dùng
½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ướp cả trong lẫn ngoài con gà, để 30 phút cho gà ngấm đều gia vị.


-  Đặt gà vào
đĩa nhôm, sau đó cho vào soong hấp chín.


-  Gà chín
, lấy ra lóc thịt thành từng miếng to, dài khoảng 5cm, rộng 1,5cm.


Cải
bẹ xanh:


-   Nhặt
, rửa sạch, cho vào luộc trong nước sôi + thuốc tiêu mặn khoảng 5 phút;


-  Vớt cải
ra, rửa lại bằng nước lạnh, bỏ lá, lấy cọng, cắt chéo dài 5cm.


2. Chế
biến: Hấp gà với cải bẹ xanh.


-  Lấy
1 thau (âu) nhỏ, dưới đáy thau để lòng gà, xếp cải + thịt gà lên trên, cứ 1 lớp cải, 1 lớp thịt gà, ép chặt, hấp lại.


-  Sau khi hấp
gà và rau cải, đem chắt nước mỡ của gà hấp chảy ra và lấy 5 thìa súp đổ vào bát, cho thêm ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa súp nước tương, quấy đều.


-  Bắc
soong lên bếp, cho vào 1 thìa súp dầu ăn, chế bát nước mỡ của gà vào, đun sôi, cho 2 thìa súp dầu mè, nêm lại vừa ăn, nhấc xuống.


3. Tr
ình bày

                        

-  Gà hấp
chín, úp ngược thau gà vào đĩa để phần dưới đáy thau trở thành bề mặt, rưới nước mỡ gà lên trên;


-  Giữa
đĩa gà có thể cắm ớt hoặc cà chua tỉa hoa, xung quanh trang trí rau thơm, rau mùi; nấm hương (tùy ý);


-  Món
gà hấp ăn nóng kèm nước tương, cùng với cơm.


C
ÂU HỎI


1. Có
mấy giai đoạn hấp gà?


2. Nêu
yêu cầu kĩ thuật của thành phẩm.


C
HẢ ĐÙM


I. NG
UYÊN LIỆU (4 viên)


-  100g
thịt nạc dăm (nạc vụn) hoặc nạc vai;


-  3
00g thịt bò;


-  50
g gan lợn;


-  1
miếng mỡ chài (khoảng 200g);

 
-  1
quả trứng;


-  5
củ hành khô;


-  20
g miến (bún tàu);


-  100g
lạc (đậu phộng) rang;


-  Hạt tiêu
(tiêu xay nhỏ), muối, bọt ngọt (mì chính);


II. QUY
TRÌNH THỰC HIỆN


1. Ch
uẩn bị: Sơ chế


Thịt
lợn, thịt bò, gan lợn: rửa sạch, băm nhỏ.


Miến
: ngâm nước cho mềm, cắt khúc dài độ 3cm, để ráo nước.


Mỡ
chài: rửa sạch, để ráo, lạng thành 4 miếng nhỏ.


Hành
khô: bóc vỏ, băm nhỏ.


2. C
hế biến


a. Trộn chả


-  Trộn
đều hỗn hợp: thịt + gan + miến + hành + hạt tiêu, muối, bột ngọt + trứng, nêm vừa ăn.


b. Hấp
chả


-  Lót mỡ
chài vào bát sành, phần thừa để phủ ra ngoài miệng bát, đổ hỗn hợp thịt vào trong miếng mỡ chài, ép chặt, đắp phần mỡ thừa vào, ép lại. Hấp trong nước sôi khoảng 1 giờ.


-  Dùng
tăm xăm, thấy thịt không còn dính tăm là được.


3. Trì
nh bày

                     

-  Để thịt
vào đĩa, xẻ làm bốn, rắc lạc rang lên trên; có thể trang trí thêm cà chua, củ cải tỉa hoa cùng với vài cọng rau mùi cho đẹp;


-  Ăn nóng
kèm với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm rán.


C
ÂU HỎI


1. Nguy
ên liệu chính của món chả đùm là gì?


2. Nêu
yêu cầu kĩ thuật của thành phẩm?



ỐC
HẤP LÁ GỪNG


I. NG
UYÊN LIỆU (2 đĩa to)


-  Ốc
nhồi (hoặc ốc bươu) lớn: 20 con;


-  T
rứng: 1 quả;


-  Giò
sống: 50g


-  Hành
khô: 50g


-  Lá
gừng non: 20 lá


-  Lá
gừng già: 20 lá;


-  Đư
ờng, chanh (hoặc giấm);


-  1
thìa súp giấm bỗng;


-  Nước mắm;


-  Hạt
tiêu (tiêu xay nhỏ);


-  Bột
ngọt (mì chính);


-  G
ừng, tỏi, ớt;


II. QUY
TRÌNH THỰC HIỆN


1. Ch
uẩn bị: Sơ chế


Ốc:


-  Rửa sạch vỏ,
ngâm trong nước vo gạo 2 giờ, sau đó chắt bỏ nước. Ngâm rửa như vậy hai lần cho ốc nhà hết bẩn. Chú ý: khi ngâm, lấy rổ đậy kín lại cho ốc không bò ra ngoài.


-  Cho
c vào soong nước, nấu sôi khoảng 10 phút. Lấy ốc ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột bẩn, rửa sạch. Vỏ ốc cũng rửa sạch, để ráo nước.


-  Thịt
ốc cắt nhỏ.


gừng non: rửa sạch, cắt nhỏ.


Hành
khô: bóc vỏ, băm nhỏ.


gừng già: rửa sạch.


2. C
hế biến


a. T
rộn nhân


-  Trộn chung
thịt ốc + giò sống + lá gừng non + trứng + hành băm nhỏ + 1 thìa súp giấm bỗng, nêm nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa ăn. Chia thành khoảng 20 viên.


-  Nhồi
nhân vào vỏ và hấp


-  Đặt
1 lá gừng già ngang miệng vỏ ốc, cho viên nhân vào, xếp ốc vào nồi, hấp khoảng 15 phút.


b. Làm
nước chấm


Hòa
nước chanh + đường + bột ngọt + ớt, tỏi, gừng băm nhỏ + nước mắm ngon, nên vừa ăn.


3. Tr
ình bày

                           


Sắp
ốc vào đĩa, ăn nóng kèm với nước chấm.


CÂU
HỎI


1.  Những
nguyên liệu động vật nào được dùng để thực hiện món ốc hấp lá gừng?


2. Công
dụng của lá gừng trong món ốc hấp là gì?


3. Nêu
yêu cầu kĩ thuật của thành phẩm.

XÔI VÒ

I. NGUYÊN LIỆU

-  1kg gạo nếp ngon

-  300g dừa nạo vụn

-  300g đậu xanh xay vỡ đôi (hoặc 250g đậu đã đãi sạch vỏ);

-  50g đường cát trắng;

-  2 thìa súp muối.

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN


1. Chuẩn bị: Sơ chế

Dừa: Cho vào nước nóng, vắt lấy 1/2 bát nước cốt. Cho tiếp nước nóng, vắt nước hai (nước gião) dùng để nấu đậu.

Đậu:

-   Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín với nước hai (nước gião) dừa + một chút muối (nấu hơi khô);

-  Giã hoặc xay nhuyễn, nắm lại thành từng nắm to.

Gạo nếp:

-  Nhặt thóc, sạn, vo sạch, ngâm trong nước + một chút muối khoảng 4 giờ;

-  Vớt ra, vo lại, để ráo nước.

2. Chế biến: Đồ xôi

-  Gạo nếp xóc muối và trộn đều, đồ vừa chín tới, đánh tơi ra, để nguội;

-  Quấy tan đường + nước cốt dừa, rưới vào xôi, để khoảng 1/2 giờ cho ngấm;

-  Vò đậu vào xôi, trộn đều, đổ vào nồi, đồ lại khoảng 15 phút.

3. Trình bày

                           

-  Xới xôi ra mâm, trải mỏng cho mau nguội sau đó xới ra đĩa;

-  Xôi vò ăn với chè đường (chè hoa cau, chè cốm...);

-  Có thể ăn cùng với giò lụa hoặc chả quế...

C
ÂU HỎI


1. Trình
bày quy trình thực hiên món xôi vò.


2. Nêu
yêu cầu kĩ thuật của thành phẩm.


Đ
ÁNH GIÁ


Học
sinh tự đánhgiá và đánh giá các bạn dưới sự hướng dẫn của giáo viên về.


1. Chuẩn
bị nguyên liệu, dụng cụ thực hành.


2. Thao
tác, quy trình thực hiện món hấp.


3. Sản
phẩm đạt yêu cầu kĩ thuật ở mức độ nào?


4. Ý thức
tổ chức kỉ luật, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn lao động.

Lượt xem : 1794