Khi chọn mua gà phải cẩn thận với những con gà béo căng da, có màu da vàng óng vì thực chất người bán hàng đã dùng phẩm màu công nghiệp nhuộm gà để có được màu da hấp dẫn này. Đã có nhiều vụ ngộ độc hàng loạt do ăn cỗ có món thịt gà bị nhuộm bằng phẩm công nghiệp.
Khi làm gà, người ta có thể dùng nước vôi hoặc nước tro để làm sạch nhanh lông gà, nhưng nếu nước vôi hoặc nước tro quá đậm đặc thì cũng có thể lưu lại mùi trên gà, mất đi hương vị thơm ngon. Nên chọn mua những con gà có cân nặng vừa phải (khoảng hơn 1kg), gà mộc chưa bị nhuộm màu, bề mặt da khô, lỗ chân lông nhỏ se khít, nhăn nheo ở vùng cổ, đùi, nách.
Những con gà có da phẳng lỳ, nhẵn bóng đặc biệt là nhìn béo có màu vàng đều thì không nên mua vì người bán có thể bơm nước vào dưới da hoặc trong bụng gà cho nặng cân và dùng phẩm màu bôi rất khéo lên da gà. Lưu ý gà Tàu có đặc điểm da trắng bợt, lỗ chân lông to, bấm vào đùi gà thấy thịt không chắc mà nhão ăn sẽ bở không ngon.
Tốt nhất là chọn mua gà còn sống, khỏe, biết rõ nguồn gốc và thuê làm hoặc tự làm thịt lấy.
Nguồn: trích từ cuốn Hỏi - Đáp Dinh dưỡng và Vệ sinh an toàn thực phẩm