Cách chọn khoai củ tươi  

Khoai củ tốt không được dập nát, gẫy vụn, không được chảy nhựa, hà, sùng, không được có sâu, bọ, không được lẫn thuốc trừ sâu, không được có mùi hôi chua, mốc meo hoặc mùi vị lạ.

Đối với khoai tây, tuyệt đối không nên chọn củ mọc mầm. Trường hợp khoai tây mọc mầm trong quá trình tồn trữ ở gia đình, phải khoét bỏ tất cả các chân mầm. Nếu mầm mọc quá nhiều, không nên sử dụng nữa vì chỗ khoai mọc mầm chứa nhiều solanin có thể gây ngộ độc.

Khi chọn sắn (khoai mì) khi mua chọn củ không “chạy chỉ”, không có những đường màu xanh dọc theo củ. Sau khi bóc vỏ cần ngâm nước trong nhiều giờ để làm giảm bớt lượng axit cyanhydric gây ngộ độc, có khi chết người.

Nguồn: trích từ cuốn Cẩm nang lựa chọn thực phẩm an toàn