Nên ăn bao nhiêu loại thực phẩm 1 ngày  

Mỗi ngày cũng ăn ăn đủ 15 đến 20 loại thực phẩm khác nhau, càng đa dạng càng có lợi cho sức khỏe. Như vậy, chế biến món ăn hỗn hợp vừa cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng, lại vừa bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, tiết kiệm chất đốt và đem tới cho chúng ta một món ăn ngon miệng.

Các cụ có câu “có thực mới vực được đạo”. Kể từ khi có loài người, con người ta phải ăn để mà tồn tại. Nhưng ăn thế nào để tồn tại với một cơ thể khỏe mạnh, trạng thái tinh thần thoải mái thì tồn tại mới có ý nghĩa.


Hãy chế biến bữa cơm đa dạng và thường xuyên thay đổi món ăn để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể 

Người Việt Nam có điểm nổi bật trong các món ăn là có nhiều loại thức ăn. Đứng về góc độ dinh dưỡng đây là cách ăn hợp lý, cung cấp cho cơ thể con người nhiều chất dinh dưỡng nhất. Mỗi ngày, cơ thể con người cần cung cấp khoảng 60 chất dinh dưỡng. Chúng được lấy từ thức ăn trong bữa ăn hàng ngày. Mỗi thực phẩm đều cung cấp một hay nhiều chất dinh dưỡng hoặc các chất chức năng. Tuy nhiên, dù có hoàn thiện đến đâu thì thực phẩm đó cũng không thể chứa đủ các chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, việc phối hợp các thực phẩm là điều rất cần thiết. Cũng cần lưu ý là mỗi bữa ăn cung cấp đủ năng lượng, các acid, vitamin và chất khoáng thì nên ăn đủ cả 4 nhóm thức ăn mỗi bữa.

Các nhóm đó như sau: nhóm chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng chính cho bữa ăn (được lấy chủ yếu từ ngũ cốc: gạo, ngô, bún, miến…); nhóm chất đạm cung cấp các nguyên liệu để xây dựng cơ thể và có vai trò quan trọng trong chuyển hóa; nhóm dầu, mỡ hay bơ giúp cơ thể hòa tan một số vitamin A, D, E, K và cuối cùng là nhóm cung cấp vitamin và khoáng (từ rau, củ và quả chín). Có ăn đủ 4 nhóm mới có thể giúp cơ thể vừa được đưa chất dinh dưỡng vào, vừa hấp thu, sử dụng và đào thải tốt nhất các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể.

Có rất nhiều món ăn kết hợp các loại thực phẩm truyền thống mà vẫn mang tính khoa học. Ví dụ như: món xôi lúa bao gồm gạo nếp, ngô, đỗ xanh, hành phi và đôi khi có rắc vừng lạc. Trong đó gạo và ngô là 2 loại ngũ cốc cung cấp nhiều tinh bột (là nguồn cung cấp năng lượng cơ bản của người Việt Nam trong bữa ăn), chúng còn là nguồn cung cấp đạm thực vật đáng kể.

Tuy nhiên, trong gạo còn thiếu nhiều lysin là 1 loại acid amin cần thiết cho sự tăng trưởng, ngô còn thiếu trytophan cũng là 1 acid amin cần thiết cho cơ thể thì trong đỗ xanh lại giàu lysin và trytophan. Vừng cũng có nhiều trytophan để bổ sung sự thiếu hụt của ngô và gạo, làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Mỡ làm hòa tan và giúp tiêu hóa caroten (là tiền vitamin A), đồng thời mùi thơm của hành phi kích thích tiêu hóa, tăng tiết dịch vị để tiêu hóa được hạt ngô bung. Món nem rán (chả giò) tính ra cũng có tới 15 loại thực phẩm: từ nhân nem đến mỡ rán và nước chấm. Nhiều món ăn hỗn hợp khác cũng cho ta một cảm giác vừa ngon miệng lại giàu chất dinh dưỡng như món canh cua nấu với rau rút, khoai sọ vừa cung cấp tinh bột (từ khoai sọ) lại vừa cung cấp chất đạm động vật (từ cua) và vitamin với khoáng (từ rau).

Ts. Phạm Thị Thúy Hòa – Viện Dinh dưỡng