Canh măng  

1. Nguyên liệu

  • 300g măng tươi

  • 3 cây hành lá

  • Rau mùi

  • Nước luộc vịt

  • Nước mắm

  • Gia vị


2. Cách làm

a. Chuẩn bị

Mua măng tươi đã luộc sẵn ở chợ đem về luộc chín, bỏ nước luộc măng. Đem măng ngâm nước lã cho nguội, vắt ráo rồi thái sợi lại cho vừa ăn.

Hành: rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần củ hành trắng và phần lá hành.

Rau mùi: rửa sạch, thái nhỏ.

b. Chế biến

Đặt chảo lên bếp với 3 thìa canh dầu ăn, phi thơm phần củ hành cho măng vào xào, nêm nước mắm + hạt nêm + tiêu xay, đảo đều cho măng thấm gia vị, bắc xuống xúc măng ra bát tô.

Nấu sôi lại nước luộc vịt, cho thêm nước lã vào cho đủ 1 lít (nếu nước luộc vịt không đủ 1 lít), cho măng vào nêm nếm vừa ăn, tiếp tục nấu sôi cho măng chín mềm, rắc hành lá + rau mùi, bắc xuống.

3. Trình bày

Múc măng ra bát lớn, rắc thêm chút tiêu xay, dọn ăn với cơm.

4. Yêu cầu

Nước canh trong, măng ngọt và không bị đắng.


Nguồn: trích từ cuốn Những bữa cơm ngon miền Bắc.