Thịt bò kho  
 Bữa ăn chính
Thịt bò kho 
I. NGUYÊN LIỆU (2 đĩa to)

  • Thịt bò cả mỡ: 1.000g

  • Cà rốt: 200g

  • 1 thìa cà phê bột ca ri: 5g

  • Dầu ăn (hoặc mỡ): 40g

  • Nước tương (xì dầu): 10g

  • Bột ngọt (mì chính): 6g

  • Cà chua: 100g

  • Nước mắm: 12g

  • Muối: 10g

  • Hành khô, tỏi, hạt tiêu (tiêu xay nhỏ), muối, đường

  • Sả, ớt, chanh, rau húng quế.

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế


  • Hành, tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Thịt bò:
                +  Rửa sạch. Cắt khối kích thước khoảng 2cm x 4cm x 1cm;
              +  Ướp thịt với ½ hành, tỏi băm nhỏ + muối + đường + 1 chút nước tương, để ngấm gia vị trong 2 giờ.

  • Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát dày (hoặc cắt khúc dài khoảng 3- 4 cm chẻ đôi hoặc chẻ làm bốn tùy củ to hay nhỏ).
  • Cà chua: rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Sả: đập giập, cắt khúc, bó thành lọn.

  • Bắc tiếp chảo, cho dầu + một ít tỏi băm + bột hoa hồi + bột ca ri + lá thơm + cà chua + màu dần hạt điều, xào đều cho có màu đỏ, đẹp và thơm.

  • Rau húng quế: nhặt, rửa sạch.

2. Chế biến: Nấu thịt

  • Chảo dầu nóng, cho hành, tỏi băm nhỏ còn lại vào, xào thơm.

  • Cho thịt bò vào xào cùng với ½ hỗn hợp dầu hạt điều cho ngấm, chế nước sối ngập thịt, cho sả cắt khúc vào.

  • Nấu cho tới khi thịt gần mềm thì cho cà rốt vào.

  • Thịt, cà rốt mềm, đổ tiếp ½ hỗn hợp dầu hạt điều còn lại vào, nêm lại vừa ăn. Thịt bò kho sẽ có màu đỏ cam óng ánh

3. Trình bày

  • Múc thịt bò ra bát hoặc đĩa xâu lòng, có thể trang trí thêm rau húng quế, ớt, cà rốt tỉa hoa (tùy ý).

  • Ăn nóng với bánh mì hoặc mì sợi, kèm rau húng quế cùng muối, hạt tiêu, chanh, ớt.


    Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    2.239,96

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    216,06

     Chất Béo (Lipid) (g)

    145,72

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    17,00

     Vitamin A (mg)

    0,48

     Sắt (mg)

    20,82