Nộm su hào  
 Bữa ăn chính
Nộm su hào


I. NGUYÊN LIỆU (2 đĩa to)

  • Su hào non: 1000g

  • Thịt ba chỉ (thịt dọi): 100g

  • Tôm biển tươi: 200g

  • Hành khô: 50g

  • Lạc (đậu phộng): 50g

  • Muối: 5g

  • Đường: 12g

  • Nước  mắm: 6g


II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: sơ chế

Su hào:
  • Gọt rửa sạch, thái sợi;

  • Trộn đều với 1 thìa súp muối, để khoảng 5 phút, rửa lại, vắt ráo nước;

  • Cho su hào vào thau (âu) sạch cùng với 2 thìa súp đường, trộn đều (để giữ lại độ giòn), cho nước chanh vào, nêm hơi chua, ngọt.

Tôm: rửa sạch, cho vào soong cùng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút; tôm chín, bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.

Thịt ba chỉ:

  • Luộc chín, thái sợi hoặc thái lát mỏng.

  • Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.

Lạc: rang vàng, xát vở, giã giập.

Hành khô: thái mỏng, rán (phi) vàng, để ráo mỡ.

Rau răm, mùi tàu, rau thơm: nhặt, rửa sạch, thái (xắt) nhỏ.

Ớt: ½ tỉa hoa, ½ băm nhỏ.

Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, quấy đều, nêm vừa ăn.

2. Chế biến: trộn hỗn hợp

Trộn hỗn hợp su hào + 1 phần tôm thịt + 1 phần rau răm, rau thơm, mùi tàu thái nhỏ + ½ lạc rang + ½ hành phì, sau đó nêm lại với chút nước mắm ngon cho vừa ăn, tạo thành hỗn hợp nộm.

3. Trình bày

  • Cho nộm vào đĩa, xếp tôm, thịt còn lại lên trên, sau đó rắc lạc rang, hành phi, rau răm, thơm, mùi tàu xung quanh.

  • Trang trí thêm rau mùi, ớt, dưa chuột, cà rốt, hoặc cà chua tỉa hoa (tùy ý).

  • Ăn kèm với bánh phồng tôm, nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng.

Giá trị dinh dưỡng  

 Năng Lượng (Kcal)

1.027,91

 Chất Đạm (Protein)  (g)

85,74

 Chất Béo (Lipid) (g)

44,59

 Chất bột đường (Gluxit) (g)

71,79

 Vitamin A (mg)

48,04

 Sắt (mg)

11,45