Mực xào dứa  

 Bữa ăn chính
Mực xào dứa
I. NGUYÊN LIỆU

  • Mực tươi (mực ống): 400g

  • Dứa xanh: 500g

  • Thịt nạc vai: 200g

  • Mỡ (dầu ăn): 20g

  • Hành khô, tỏi khô, mắm, muối, mì chính, hạt nêm: lượng vừa đủ

  • Rượu, gừng

  • Cần tây: 25g

  • Tỏi tây: 25g

I. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế

  • Gừng: rửa sạch, giã nhỏ lấy nước trộn cùng với 1 ít nước rượu làm nước cốt rượu gừng.

  • Mực ống mua về rửa sạch, bóc bỏ phần mai cứng và lớp màng mỏng bên ngoài, bóp với nước cốt rượu gừng để khử tanh.

  • Giữ nguyên thân mực, thái khoanh dày 1cm hoặc thái miếng vuông, khía vảy rồng cho đẹp mắt.

  • Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, thái miếng.

  • Cần tây nhặt bỏ bớt lá úa, tỏi tây thái lát mỏng phần đầu trắng, phần còn lại cắt khúc dài cỡ 4cm.

  • Hành khô, tỏi khô: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

2. Chế biến

  • Cho ½  lượng mỡ (dầu ăn) vào chảo đun nóng già sau đó cho hành khô,  tỏi khô, 1 chút gừng băm nhỏ vào chảo phi thơm.

  • Đổ mực vào chảo xào với lửa lớn để tránh việc mực bị tiết nước, nêm nếm gia vị vừa miệng, mực chín cho ra 1 đĩa để riêng.

  • Tiếp tục cho lượng mỡ (dầu ăn) còn lại vào chảo, cho dứa vào trước đảo chừng 2 phút sau đó cho cần tây, tỏi tây vào xào, cho chút hạt nêm cho đậm đà, đảo nhanh tay.

  • Đổ mực đã xào chín lúc trước vào chảo, đảo đều và tắt bếp.

3. Trình bày

  • Cho ra đĩa và ăn nóng.

  • Có thể dùng làm món nhậu hoặc ăn với cơm rất ngon

  • Giá trị dinh dưỡng 

     Năng Lượng (Kcal)

    1.021,54

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    86,96

     Chất Béo (Lipid) (g)

    64,9

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    22,56

     Vitamin A (mg)

    51,04

     Sắt (mg)

    8,5