Rèn luyện thể lực để có sức khỏe tốt  
 Rèn luyện thể lực để có sức khỏe tốt 

Mục tiêu bài học:

Sau bài học, học sinh nắm được:


  • Vai trò của rèn luyện thể lực đối với việc nâng cao sức khỏe
  • Các biện pháp thực hiện rèn luyện thể lực hợp lý
  • Học sinh có ý thức tăng cường các hoạt động thể lực có lợi cho sức khỏe, hạn chế các nếp sinh hoạt có hại cho sức khỏe (như ngồi lâu một chỗ chơi trò chơi điện tử, hoặc xem tivi nhiều giờ liền).
  • Hiểu được ‎ nghĩa của Tháp vận động và chơi được trò chơi về Tháp vận động

 
Rèn luyện thể lực là một việc làm vô cùng quan trọng. Thể lực tốt sẽ tạo điều kiện để cơ thể phát triển dễ dàng và kích thích hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn, giúp quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Khi có sức khỏe các em sẽ học tập và hoạt động tốt hơn.

Cần phải rèn luyện thể lực như thế nào cho phù hợp?

Đối với một học sinh nên luyện tập vừa đủ, không nên quá sức. Nếu các em làm việc trí óc quá sức thì hoạt động thể lực cũng trở nên mệt nhọc. Cũng như khi vừa mới hoạt động thể lực tích cực xong mà ngồi vào bàn học ngay lập tức thì các em sẽ không đủ sức và không còn đủ tinh thần mà học tập. Lúc đó các em nên nằm hoặc ngồi nghỉ một lát để cơ thể bài tiết những chất do sự vận động của các bắp thịt sinh ra.

Dưới đây là một số cách giúp các em có thể tự rèn luyện thể lực:


1. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Nghỉ ngơi cũng như thể dục là yếu tố không thể thiếu trong việc rèn luyện thân thể và có mối liên hệ qua lại với nhau.

Sau giờ học, cần phải nghỉ ngơi, giải trí. Nếu như một học sinh không biết dùng giờ chơi để giải trí mà lại dùng để học bài hoặc bàn luận thì chưa chắc đã là tốt. Khi mới đi học về hay vừa mới chơi xong nên nằm nghỉ khoảng 5 – 10 phút thì mới đi ăn. Đồng thời sau bữa ăn cũng phải nghỉ ngơi chừng 15 – 20 phút để dạ dày tiêu hóa thức ăn, tránh đau dạ dày.

Ngủ là sự nghỉ ngơi tốt nhất. Ở lứa tuổi này mỗi ngày cần ngủ đủ từ 9 – 10 giờ. Để dễ ngủ có thể tắm nước nóng (khoảng 34 –350C) vào buổi tối nhưng không quá 15 phút.

Một cách khác làm cho cơ thể điều hòa là lấy khăn nhúng nước lạnh lau mình sau đó dùng khăn khô lau lại. Khi chóng mặt thì nên đi nằm nghỉ, có thể một giấc ngủ ngắn sẽ làm tiêu tan hiện tượng này. Trường hợp bạn ngủ quá nhiều cũng có thể do yếu vì vậy cũng cần phải ngủ để giữ sức. Bạn nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và phân bố hợp lý để cơ thể khỏe mạnh, phát triển đồng thời tinh thần sáng suốt, minh mẫn nhưng không nên vừa mới ăn no xong lại lập tức đi ngủ


2. Vận động thân thể vào mỗi buổi sáng


Hãy tập thói quen ngủ dậy sớm vào buổi sáng để vệ sinh cá nhân và vận động thân thể. Dù có phải đi học buổi sáng hay được nghỉ ở nhà thì cũng cần giữ nguyên nề nếp ấy, tránh việc những ngày nghỉ thì ngủ cho đến gần trưa mới dậy vì như vậy cả ngày hôm ấy người sẽ cảm thấy nặng nề và mệt mỏi. Đồng thời nếu đã thức dậy thì hãy ra khỏi giường, không nên cố nằm thêm một chút nữa.

3. Đi bộ đến trường


Nếu từ nhà đến trường học không xa lắm thì nên đi bộ đi học. Đó là một hình thức luyện tập thể lực rất tốt ở độ tuổi này mà chỉ cần dành ra một chút thời gian. Cách đi tốt nhất là phải đều bước, không nhanh quá và cũng không chậm quá.

Nếu gia đình bạn có khoảng đất rộng thì sẽ dễ dàng hơn cho việc tập luyện. Hàng ngày bạn có thể chạy nhảy khoảng 15 – 20 phút. Một cách hay hơn nữa là hãy tập giúp gia đình làm vườn như: tưới cây, hái quả… Đó là cơ hội vừa rèn luyện thân thể vừa rèn luyện ý thức lao động.


4. Đi xe đạp

Đi xe đạp cũng là một hình thức rèn luyện thân thể nhưng thường chỉ nên dành cho những học sinh thể lực đã phát triển như học sinh từ lớp 4 trở lên.

5. Chơi các môn thể thao


Bơi lội là môn thể thao rất tốt, giúp cho bộ máy hô hấp và bắp thịt được nở nang và phát triển đều đặn. Khi bạn vào lứa tuổi bậc tiểu học là thời điểm tốt để học và rèn luyện bộ môn này.


Nếu có điều kiện hãy chơi cầu lông, bơi thuyền để làm mạnh đôi tay và cũng tốt cho phổi. Hoặc có thể tham gia vào lớp học võ đối với các trẻ nam và nhảy dây đối với các trẻ nữ để giúp điều hòa nhịp tim, sự hô hấp, làm săn chắc các bắp thịt.


6. Những điều cần lưu ý

Dù các em có chơi bộ môn gì thì cũng phải chú ý đến việc rèn luyện một cách điều độ, phù hợp, nhịp nhàng nếu không sẽ phản tác dụng. Nếu chịu khó tập mỗi ngày chừng 10 – 15 phút theo một phương pháp thể dục nhất định thì kết quả sẽ rất tốt, không chỉ giúp thân thể khỏe mạnh mà còn làm cho trí óc thông suốt, tinh thần sảng khoái. Nói chung giáo dục, rèn luyện thể lực là một công việc tổng hợp, nghĩa là phải chú ý đến mọi phương diện của sức khỏe.


Xem thêm

Năng vận động để khỏe hơn

Hình ảnh và tên Tiếng Anh các môn thể thao 1

Hình ảnh và tên Tiếng Anh các môn thể thao 2

(Trích từ tập tranh "Bé với những môn thể thao" NXB Văn hóa-2010)

Giáo án Tham khảo (Dành cho giáo viên)