Ươm cây giống  
Cây giống giữ vai trò quyết định đến năng suất rau. Chăm sóc cây giống gồm các công việc từ chuẩn bị vườn ươm, xử lý hạt trước khi gieo, chăm sóc và bứng cây đi trồng

Chuẩn bị vườn ươm 

Trong điều kiện sản xuất rau tại nông hộ, chỉ cần một ô vườn ươm nhỏ khoảng vài mét vuông có thể đủ trồng. Chọn chỗ đất tốt, cao, làm nhỏ đất, nhặt sạch cỏ dại, bón vôi khử trùng, bón phân chuồng hoai mục và trộn đều vào lòng luống. 

Lưu ý: cần dùng nilon màu trắng để giúp cây được tiếp xúc với ánh sáng trong điều kiện mùa đông. 

Lựa chọn hạt giống Hạt giống mang gieo cần biết nguồn gốc rõ ràng. Nếu giống tự để hoặc trao đổi với các hộ khác cần nhớ thời gian bảo quản và tìm hiểu đặc điểm giống. Nếu giống mua thì nên mua ở các cửa hàng có uy tín, xem hướng dẫn trên bao bì hạt giống và thời hạn sử dụng của hạt giống.

Xử lý hạt trước khi gieo 

Để kích thích khả năng nảy mầm và hạn chế mầm bệnh hại, hạt giống cần được xử lý trước khi gieo.

Cách đơn giản nhất là xử lý bằng nước nóng. Đong 3 bát nước lạnh đổ vào chậu nhỏ, sau đó đổ 2 bát nước sôi vào sẽ được chậu nước nóng khoảng 45 – 50 độ C, cho hạt giống vào ngâm. Thời gian ngâm tùy thuộc đặc điểm từng loại giống. Loại có vỏ dày (cà rốt, mùi, cần tỏi..), khả năng hút nước chậm nên cần ngâm lâu từ 24 – 48 giờ. Loại có vỏ mỏng, hút nước nhanh hơn (bầu, bí, dưa hấu…) thì chỉ cần ngâm nước 10 – 12 giờ. Với hạt các loại cải, vỏ mỏng hơn chỉ cần ngâm 3 - 4 giờ.

Lưu ý:

Với hạt đậu đỗ, vỏ rất mỏng nếu ngâm nước, hạt hút nước rất nhanh làm nứt vỡ vỏ hạt dễ làm hạt bị trẩm. Vì vậy, không xử lý ngâm nước với hạt đậu đỗ. Khi gieo hạt cũng chú ý không được tưới ngay. Nếu đất khô, phải để cho hạt hút ẩm dần và 2 – 3 ngày sau mới được tưới nước để tránh làm nứt vỡ hạt.

Với hạt cà rốt, vỏ hạt có lông cứng rất khó thấm nước, trong hạt có chứa loại tinh dầu ngăn cản nước thấm vào phôi nên cà rốt rất khó nảy mầm. Vì vậy hạt giống trước khi gieo cần vò kỹ hạt để cho gãy hết lông, sau đó trộn hạt với mùn hoặc cát theo tỉ lệ 1:1 bỏ vào chậu nước cho ẩm, đảo đều rồi đậy lại, sau 8 – 10 tiếng lại tưới ẩm lần nữa. Hai ngày, hai đêm sau thì đem gieo hạt sẽ mọc đều.

Nguồn: trích từ Sổ tay vườn rau dinh dưỡng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam