Phân bón cho vườn rau  
Rau là cây trồng có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn nhưng lại cho khối lượng sản phẩm sinh học cao nên cần được bổ sung phân bón đầy đủ.

Chuẩn bị phân bón

Trong điều kiện địa phương, nguồn phân gia súc, gia cầm, phế phụ phẩm nông nghiệp như thân lạc, đậu đỗ, rơm rạ nhiều nhưng phần lớn người dân chưa tận dụng ủ hoai mục mà thường chỉ bón phân tươi cho rau. Cách làm này không chỉ làm hạn chế sự sinh trưởng của rau, làm lây lan nguồn bệnh, cỏ dại mà còn ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vì vậy, anh/chị nên áp dụng cách xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp dưới đây để tạo được nguồn phân bón hữu cơ để bón cho rau:

  • Rải lớp phụ phẩm khó phân hủy như rơm rạ, vỏ cà phê, thân ngô, lạc đậu đỗ… (rộng khoảng 1,5m, cao 30 – 40cm).

  • Rải lớp phân trâu, bò, phân dê hay phân gà, vịt lên trên cao khoảng 30cm.

  • Rắc 2 -3 kg vôi bột lên trên

  • Tưới nước đủ ẩm

  • Tiếp tục làm các bước tương tự để tạo đống ủ cao khoảng 1,2 – 1,5m

  • Phủ kín bằng nilon, bạt hoặc trát bùn kín

  • Sau 1,5 – 2 tháng có thể sử dụng sản phẩm ủ bón cho cây trồng. Lưu ý: trong điều kiện không đủ vật liệu làm phân theo kích thước hướng dẫn trên, có thể làm ở phạm vi nhỏ hơn, và tiếp tục bổ sung vật liệu. Tuy nhiên thời gian ủ cần kéo dài hơn.

Cách bón phân cho rau

Thông thường bón phân theo hai cách:

Bón lót: thường dùng với các loại phân hữu cơ và một số phân vô cơ chậm tan như lân, vôi, kali. Không nên bón lót đạm vì thời gian cây non, nhu cầu đạm rất ít.

Bón lót thường thực hiện khi làm đất. Phân bón được rải đều trên mặt luống rồi trộn đều vào đất trước khi gieo trồng. Cũng có thể bón lót theo hốc hoặc theo hàng để tiết kiệm phân bón.

Tùy vào điều kiện đất đai và cây trồng cụ thể mà bón lót lượng phân hữu cơ thích hợp. Trong điều kiện địa phương, nguồn phân hữu cơ dồi dào có thể bón lượng 3 – 4kg/1m2.

Lưu ý: Chỉ được bón phân chuồng đã được ủ hoai mục để hạn chế mầm bệnh, cỏ dại và tránh nóng cho rễ cây. Nếu phải sử dụng phân tươi thì không được bón trực tiếp vào gốc cây rau. Đào rãnh giữa 2 hàng rau, bón phân và lấp đất lại.

Bón thúc: là bón bổ sung vào những lúc cây cần nhiều dinh dưỡng để tạo sản phẩm hoặc chuyển giai đoạn sinh trưởng. Thường bón thúc bằng các loại phân dễ tiêu như nước giải, nước phân chuồng, phân đạm pha loãng để tưới.

Lượng phân bón cần căn cứ vào đặc điểm đất đai, sự sinh trưởng, phát triển của từng loại cây trồng để ước tính lượng bón cho phù hợp.

Nguồn: trích từ Sổ tay Vườn rau dinh dưỡng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam