Nước tưới cho vườn rau  
Nước tưới có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng rau. Những lưu ý khi tưới rau:

Phải tưới đồng đều trên mặt luống không để chỗ ít chỗ nhiều, không để đọng nước trên mặt luống. Khi tưới bằng bình hoặc ô doa thì hạt nước phải nhỏ, đều không làm dập nát lá hoặc cây rau.Khi rau có hoa, không để nước tưới đọng vào trong hoa dễ làm vỡ hạt phấn gây thối hoa, nhất là đối với các loại rau ăn ngồng hoa như súp lơ, cải ngồng…

Thời điểm tưới, lượng nước tưới cần phải căn cứ vào nhu cầu của cây rau ở từng giai đoạn, điều kiện đất đai, thời tiết cụ thể.

Ví dụ: giai đoạn cây mới trồng, rau chưa bén rễ hồi xanh, rau cần được tưới 2 – 3 lần/ngày để đảm bảo độ ẩm và sự phát triển của cây. Khi cây đã bén rễ hồi xanh chỉ cần tưới 1 – 2 lần/ ngày tùy thuộc vào độ ẩm đất. Về cơ bản, nếu phân hữu cơ được sử dụng, số lần tưới sẽ ít đi (vì đất tăng khả năng giữ nước khi có độ mùn cao).

Trong điều kiện mùa hè nhiệt độ cao, nên tránh tưới rau vào buổi sáng. Các giọt nước đọng lại trên lá rau, gặp trời nắng có thể gây chết phần lá phía dưới (và nhiều người dân hiểu nhầm là do bệnh hại). Nên tưới vào buổi tối.

Cây rau quả có hai thời kỳ mẫn cảm với nước là giai đoạn cây con và giai đoạn ra hoa kết quả. Thời kỳ cây con nếu thiếu nước có thể làm chết hoặc yếu cây con. Thời kỳ cây ra hoa, kết quả, nếu cây bị thiếu nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất.

Trong điều kiện khô hạn, thiếu nước có thể tận dụng nước sinh hoạt (nước vo gạo, nước rửa rau) để tưới rau, chú ý tránh dùng nước có lẫn hóa chất như xà phòng, nước rửa bát …để tưới.

Trong điều kiện quá khó khăn về nguồn nước trong mùa khô, có thể tận dụng những khu đất ẩm như đất gần giếng nước, đất gần gốc chuối, dưới tán cây… trồng rau, kết hợp với việc sử dụng lớp bổi ủ gốc để giữ độ ẩm đất, trồng những cây có khả năng chịu hạn tốt như bí ngô, đậu ván, rau ngót, chùm ngây, rau lang… 

Nguồn: trích từ Sổ tay Vườn rau dinh dưỡng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam