WHO: Người khỏi Covid-19 chưa chắc miễn dịch  
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện chưa có bằng chứng những người hồi phục sau khi nhiễm nCoV có khả năng miễn dịch.


Phát biểu hôm 18/3, Tiến sĩ Maria van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ của tổ chức, cho biết: "Nhiều quốc gia đang đề nghị tiến hành xét nghiệm nhanh để biết được bao nhiêu người đã miễn dịch với virus. Song hiện nay, chưa bằng chứng nào cho thấy người đã khỏi Covid-19 có khả năng miễn dịch và không thể nhiễm bệnh trở lại".


"Xét nghiệm kháng thể chỉ đo được mức độ ổn định của huyết thanh, nhưng điều này không đồng nghĩa ai có kháng thể cũng hoàn toàn miễn dịch", bà bổ sung.


Tuyên bố được đưa ra sau khi nhiều nước ráo riết chạy đua để phát triển các bộ xét nghiệm kháng thể với độ chính xác cao, dự kiến thử nghiệm đại trà trước khi nới lỏng lệnh phong tỏa.


Chính phủ Anh đã đặt mua 3,5 triệu kit xét nghiệm huyết thanh, dù không chắc chắn hiện người dân nước này đã có "miễn dịch cộng đồng" hay chưa.


Tiến sĩ Maria van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ của WHO. Ảnh: Reuters


Khả năng miễn dịch phụ thuộc vào ngưỡng kháng thể mà người bệnh sản sinh. Nghiên cứu về SARS năm 2003 cho thấy các bệnh nhân sống sót duy trì kháng thể trung bình hai năm, sau đó giảm dần. Thời gian duy trì miễn dịch giữa các chủng virus corona cũng khác nhau. Đối với bệnh cảm thường, khả năng duy trì là khoảng 45 tuần. Nếu tuân theo quy luật này, rất có thể Covid-19 sẽ trở thành bệnh mạn tính, bùng phát hàng năm.


Cuối tháng 2, giới chức y tế Hàn Quốc ghi nhận nhiều người khỏi Covid-19 xét nghiệm dương tính trở lại. Xu hướng này gia tăng đều đặn trong nhiều tuần liền.


Tại Việt Nam, trường hợp tương tự xảy ra với hai người, mới nhất là "bệnh nhân 188". Người phụ nữ 44 tuổi, là nhân viên công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai. Bà xuất viện hôm 16/4 sau hai lần xét nghiệm âm tính. Đến 17/4, bà ho khan từng cơn, hơi tức ngực. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội khẳng định dương tính.

Nguồn: Theo Vnexpress.net