Nộm ngó sen  
I. NGUYÊN LIỆU

  • Ngó sen non: 500g

  • Thịt ba chỉ (thịt dọi): 200g

  • Tôm biển tươi: 200g

  • Cà rốt: 300g

  • Hành tây: 100g

  • Hành khô: 100g

  • Lạc (đậu phộng): 100g

  • Kiệu chua: 50g

  • Rau răm, thơm, mùi (ngò);

  • Nước mắm, muối;

  • Giấm, chanh, đường;

  • Tỏi, ớt.

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế

Ngó sen:

  • Cắt khúc dài khoảng 4 cm, chẻ đôi hoặc chẻ làm bốn;

  • Ngâm trong nước lạnh có pha giấm;

  • Khi gần trộn, vớt ngó sen ra rổ, vẩy ráo nước; cho đường vào trộn đều để giữ độ giòn.

Cà rốt: gọt vỏ, thái sợi, cho một chút muối vào trộn đều, xả sạch, vắt ráo, ướp chút đường.

Tôm: rửa sạch, cho vào soong + 1 thìa cà phê muối, đậy nắp nấu khoảng 10 phút, lấy ra bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.


Thịt:
  • Luộc chín, thái mỏng.

  • Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.

Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

Hành tây: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm + chút đường (ngâm trước khi trộn khoảng 10-15 phút), vớt ra để ráo.

Hành khô: thái mỏng, phi thơm, vàng.

Kiệu chua: thái sợi, vắt ráo.

Ớt: ½ tỉa hoa, băm nhỏ.

Rau thơm, rau mùi: nhặt, rửa sạch.

Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, nêm vừa ăn.

2. Chế biến: Trộn hỗn hợp.

  • Cho ngó sen vào thau (âu) cùng với cà rốt, hành tây, kiệu, trộn đều với chanh (hoặc giấm), nước mắm, đường nêm vị hơi chua, ngọt, mặn.

  • Trộn chung với hỗn hợp: ½ lạc, ½ hành phi, ½ thịt, ½ tôm, ½ rau răm thái nhỏ.

  • Tất cả trộn đều, nêm vừa miệng, vị chua xen lẫn vị ngọt, mặn.

  • Tùy khẩu vị, có thể thay tôm, thịt bằng giò lụa, tai lợn…