Cá kho  
I. NGUYÊN LIỆU

  • Cá (cá bống, cá nục…): 300g

  • Nước dừa (nếu không có dùng nước lã): 250ml

  • Hành lá: 15g

  • Tỏi: 10g

  • Mỡ lợn nước: 30g

  • Hành củ tươi: 30g

  • Nước mắm: 12g

  • Muối: 6g

  • Hạt tiêu, nước hàng (nước màu), ớt, nước mắm,gia vị vừa đủ.

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị

  • Cá: làm sạch, để nguyên con xếp vào xoong (hoặc nồi đất nung); nếu cá quả thì cắt khoanh, rửa sạch rồi xếp vào xoong.

  • Cho nước mắm, tiêu, củ hành lá giã nhuyễn và một ít đường, chút nước hàng ướp và các khoảng 1 giờ để cá ngấm gia vị và thịt cá săn lại.

  • Hành củ tươi: thái mỏng, phi vàng, cho tỏi băm nhỏ vào trộn chung.

  • Hành lá: nhặt, rửa sạch.

  • Ớt tỉa hoa.

2. Giai đoạn 2: chế biến

Cho nồi cá lên bếp đun lửa nhỏ, chế nước xăm xắp mặt cá (nước dừa tươi hoặc nước lã). Khi thấy nước hơi sánh và cá có màu sậm lại, nêm nước mắm vừa ăn, cho mỡ và hành phi vàng vào tiếp tục đun cho nước sệt lại.

Chú ý:

  • Khi kho không nên trở cá nhiều, dễ bị nát.

  • Nếu thấy cá ngấm không đều, múc nước rưới lên phần trên để cá ngấm đều gia vị.