Bài 6 - Trình bày và trang trí bàn ăn (Công nghệ nấu ăn lớp 9)  

                             Bài 6 - Trình bày và trang trí bàn ăn


1.  Biết được một số hình thức trình bày bàn ăn theo đặc thù ăn uống của Việt Nam và phương Tây.


2.  Thực hành sắp xếp và trang trí được bàn ăn.


3.   Có kĩ năng vận dụng vào thực tế.

Ngoài việc lập thực đơn, chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị, việc trình bày bàn ăn chu đáo và đẹp mắt cũng không kém phần quan trọng, góp phần làm cho bữa ăn thêm tươm tất và ngon miệng.

I.  TRÌNH BÀY BÀN ĂN

1.  Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam


                             Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam


a.  Mỗi phần ăn gồm có:


-   Bát ăn cơm;


-   Đĩa kê;


-   Đồ gác đũa (nếu có);


-   Đũa;

-   Thìa canh (thìa súp);


-   Khăn ăn;


-   Cốc nước;


-   Bát đựng nước chấm.


b.  Cách trình bày


-   Trải khăn bàn


-   Đặt đũa bên tay phải của bát;


-   Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn (có thể xếp khăn ăn theo hình bông hoa đặt trong bát hoặc cốc).


-   Cốc nước đặt phái trước đầu đũa;

-   Bát đựng nước chấm đặt trước bắt ăn cơm.


2.  Đặt bàn ăn theo phong cách phương Tây


a.   Mỗi phần ăn gồm có:


-   Đĩa ăn;


-   Dao;


-   Dĩa (nĩa);


-   Đồ gác dao, thì (nếu có);


-   Cốc nước, li rượu;


-   Khăn ăn.



b.   Cách trình bày


-   Trải khăn bàn


-   Tại mỗi phần ăn thường đặt một hoặc hai đĩa (nếu đặt hai đĩa, đĩa nông ở dưới dùng làm đĩa kê, đĩa sâu ở trên để khi ăn xong một món, lấy bớt đĩa trên ra, còn lại một đĩa sạch để dùng món khác, như vậy sẽ tránh được phiền phức khi thay đĩa. Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa. Li rượu thường được đặt phía trước đĩa; cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh để dùng cho những người không uống rượu.


-   Khi đặt bàn, cần để khăn vào đĩa.


-   Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra phía bên tay phải của khách.


II.  TRANG TRÍ BÀN ĂN

Tùy theo hình dạng bàn ăn mà có cách sắp xếp và trang trí thích hợp.

  a. Bàn ăn dạng dài












b. Bàn ăn dạng tròn

-   Bàn ăn cần được bài trí trang nhã. Nên dùng khăn trỉa bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng. Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.


-   Giữa bàn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản. Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách. Hoa cắm ở bình thấp và tỏa đều để khách có thể nhình được vẻ đẹp của hoa, màu ắc và kiểu cắm làm tăng thêm vẻ đẹp tươi mát cho bàn ăn.


-   Có thể trang trí lối sắp xếp hoa và rải hoa theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.


GHI NHỚ

1.  Do phong cách ăn uống của người Việt Nam và phương Tây khác nhau nên cách đặt bàn ăn có những điểm khác nhau.


2.  Trang trí bàn ăn lịch sự, thanh nhã góp phần làm cho bữa an thêm tươm tất và ngon miệng.


CÂU HỎI

1.   Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau?


2.   Hãy nêu cách trang trí  bàn ăn đãi tiệc.