Nộm su hào  
I. NGUYÊN LIỆU (2 đĩa to)

  • Su hào non: 1000g

  • Thịt ba chỉ (thịt dọi): 100g

  • Tôm biển tươi: 200g

  • Hành khô: 50g

  • Lạc (đậu phộng): 50g

  • Muối: 5g

  • Đường: 12g

  • Nước  mắm: 6g

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: sơ chế

Su hào:
  • Gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi;

  • Trộn đều với 1 thìa súp muối, để khoảng 5 phút, rửa lại, vắt ráo nước;

  • Cho su hào vào thau (âu) sạch cùng với 2 thìa súp đường, trộn đều (để giữ lại độ giòn), cho nước chanh vào, nêm hơi chua, ngọt.

Tôm: rửa sạch, cho vào xoong cùng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút; tôm chín, bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.

Thịt ba chỉ:

  • Luộc chín, thái sợi hoặc thái lát mỏng.

  • Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.

Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

Hành khô: thái mỏng, rán (phi) vàng, để ráo mỡ.

Rau răm, mùi tàu, rau thơm: nhặt, rửa sạch, thái (xắt) nhỏ.

Ớt: ½ tỉa hoa, ½ băm nhỏ.

Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, quấy đều, nêm vừa ăn.

2. Chế biến: trộn hỗn hợp

Trộn hỗn hợp su hào + 1 phần tôm thịt + 1 phần rau răm, rau thơm, mùi tàu thái nhỏ + ½ lạc rang + ½ hành phi, sau đó nêm lại với chút nước mắm ngon cho vừa ăn, tạo thành hỗn hợp nộm.