Trang chủ
Giáo dục dinh dưỡng
Đánh giá TTDD
Dành cho giáo viên
Góc Hỏi - Đáp
Góc hoạt động
Danh mục menu
Giới thiệu
Tin tức
Em tập làm nội trợ
Bữa ăn Gia đình
Giúp Mẹ nấu ăn
Đi chợ
Hướng dẫn đi chợ thông minh
Lựa chọn thực phẩm lành mạnh
Đi chợ cùng con
Nước và Sức khỏe
Dinh dưỡng hợp lý
Vận động tích cực
Vườn rau dinh dưỡng
Chơi mà học
Thư viện
Liên hệ
Giới thiệu
Tin tức
Em tập làm nội trợ
Bữa ăn Gia đình
Giúp Mẹ nấu ăn
Đi chợ
Nước và Sức khỏe
Dinh dưỡng hợp lý
Vận động tích cực
Vườn rau dinh dưỡng
Chơi mà học
Thư viện
Liên hệ
Em tập làm nội trợ
Nộm ngó sen
I. NGUYÊN LIỆU
Ngó sen non:
500g
Thịt ba chỉ (thịt dọi): 200g
Tôm biển tươi: 200g
Cà rốt: 300g
Hành tây:
100g
Hành khô: 100g
Lạc (đậu phộng):
100g
Kiệu chua: 50g
Rau răm, thơm, mùi (ngò);
Nước mắm, muối;
Giấm, chanh, đường;
Tỏi, ớt.
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
:
Sơ chế
Ngó sen
:
Cắt khúc dài khoảng 4 cm, chẻ đôi hoặc chẻ làm bốn;
Ngâm trong nước lạnh có pha giấm;
Khi gần trộn, vớt ngó sen ra rổ, vẩy ráo nước; cho đường vào trộn đều để giữ độ giòn.
Cà rốt
: gọt vỏ, thái sợi, cho một chút muối vào trộn đều, xả sạch, vắt ráo, ướp chút đường.
Tôm:
rửa sạch, cho vào soong + 1 thìa cà phê muối, đậy nắp nấu khoảng 10 phút, lấy ra bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.
Thịt
:
Luộc chín, thái mỏng.
Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.
Lạc
: rang vàng, xát vỏ, giã giập.
Hành tây
: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm + chút đường (ngâm trước khi trộn khoảng 10-15 phút), vớt ra để ráo.
Hành khô:
thái mỏng, phi thơm, vàng.
Kiệu chua
: thái sợi, vắt ráo.
Ớt:
½ tỉa hoa, băm nhỏ.
Rau thơm, rau mùi: nhặt, rửa sạch.
Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, nêm vừa ăn.
2. Chế biến
:
Trộn hỗn hợp.
Cho ngó sen vào thau (âu) cùng với cà rốt, hành tây, kiệu, trộn đều với chanh (hoặc giấm), nước mắm, đường nêm vị hơi chua, ngọt, mặn.
Trộn chung với hỗn hợp: ½ lạc, ½ hành phi, ½ thịt, ½ tôm, ½ rau răm thái nhỏ.
Tất cả trộn đều, nêm vừa miệng, vị chua xen lẫn vị ngọt, mặn.
Tùy khẩu vị, có thể thay tôm, thịt bằng giò lụa, tai lợn…
Gửi ý kiến của bạn