Thịt, thủy sản, trứng và các hạt giàu đạm với học sinh lứa tuổi tiểu học  
Thịt, thủy sản, trứng và các hạt giàu đạm với học sinh lứa tuổi tiểu học


Thịt, thủy sản, trứng là nguồn cung cấp protein (chất đạm) động vật cho cơ thể. Protein động vật có chứa nhiều acid amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được ở tỷ lệ cân đối nên có giá trị sinh học cao. Các loại hạt giàu đạm như đậu, đỗ, lạc, vừng là nguồn cung cấp protein thực vật cho cơ thể. Protein thực vật thường thiếu hoặc ít các acid amin cần thiết hoặc có tỷ lệ không cân đối nhưng lại có lượng lysine khá tốt. Vì vậy cần phối hợp thức ăn nguồn protein động vật và thực vật.

Vai trò: tham gia cấu tạo tế bào; là thành phần quan trọng của các hormon, các enzym (men), tham gia quá trình sản xuất kháng thể. Ngoài ra, protein còn có vai trò quan trọng trong vận chuyển một số chất dinh dưỡng qua thành ruột vào máu và từ máu đến các mô của cơ thể và qua màng tế bào.


Thực phẩm giàu protein động vật còn giàu các yếu tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm, đồng, vitamin Am vitamin D, vitamin nhóm B...Thịt lợn, thịt bò, thịt gà có nhiều sắt, kẽm. Cá đồng có nhiều canxi, cá biển có nhiều vitamin A, C các acid béo không no cần thiết. Lòng đỏ trứng có nhiều vitamin A, vitamin D, sắt. Tôm, cua và các thủy sản khác chứa nhiều vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như i-ốt, đồng, kẽm và canxi. Thực phẩm giàu protein thực vật như đậu đỗ khô, đặc biệt đỗ tương có nhiều vitamin nhóm B.


Chế độ ăn thiếu protein, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng protein năng lượng, giảm sức đề kháng cơ thể. Ăn thừa gây gánh nặng cho gan, thận và tăng đào thải canxi.


Cách tính một đơn vị ăn thịt, thủy sản, trứng và các hạt giàu đạm


Một đơn vị ăn thịt, thủy sản, trứng và các hạt giàu đạm cung cấp 7g protein tương đương:

 • 4 miếng thịt lợn nạc có trọng lượng bằng 38g.

 • 8 miếng thịt bò thái mỏng có trọng lượng bằng 34g.

 • Thịt gà cả xương có trọng lượng bằng 71g.

 • 1 bìa đậu phụ có trọng lượng bằng 65g.

 • 3 con tôm biển sống có trọng lượng bằng 87g.

 • Cá đã bỏ xương có trọng lượng bằng 44g.

 • 5 thìa cà phê đầy muối/ vừng có trọng lượng bằng 30g.

 • 1 quả trứng gà có trọng lượng bằng 55g, 1 quả trứng vịt cỡ trung bình có trọng lượng bằng 60g, 5 quả trứng chim cút có trọng lượng bằng 60g.

Số lượng đơn vị ăn thịt, thủy sản, trứng và các hạt giàu đạm của trẻ 6 – 11 tuổi:
mỗi ngày trẻ nên ăn trung bình 4 – 6 đơn vị ăn. Mỗi bữa ăn nên có 2 – 3 loại thực phẩm, cần phối hợp giữa thực phẩm cung cấp protein động vật và thực vật. Mỗi ngày nên có ít nhất một món ăn từ thủy sản như tôm, cua, cá, trai, hến, sò, ngao, mực...để bổ sung canxi và các chất khoáng cho cơ thể. Trung bình số lượng đơn vị ăn theo độ tuổi như sau:

 • 6 – 7 tuổi: 4 đơn vị ăn

 • 8 – 9 tuổi: 5 đơn vị ăn

 • 10 – 11 tuổi: 6 đơn vị ăn.

  Nguồn: Viện Dinh dưỡng