Đừng coi nhẹ bữa ăn sáng  

Trong cuộc sống công nghiệp hóa hiện nay, người ra thường ít quan tâm đến bữa ăn sáng, thậm chí có người còn không ăn (vì sợ béo), hoặc chỉ ăn qua loa đại khái mà chưa thấy hết tầm quan trọng của bữa ăn sáng hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng. Do đó, dù sau một đêm dài ngủ dậy bụng đã trống rỗng, nhưng ít ai nghĩ đến việc phải ăn sáng ngay nhằm cung cấp thêm năng lượng để cơ thể hoạt động trong suốt buổi sáng hơn bốn tiếng đồng hồ. Đây là khoảng thời gian làm việc và học tập dài nhất trong ngày. Hầu hết mọi người đều rất bận rộn vào lúc sáng sớm với bao công việc cá nhân và lo cho con cái thì đã đến giờ phải đến nơi làm việc, không kịp thời gian để ăn bữa sáng. Vì vậy, trên đường đi làm nếu thuận tiện thì ghé đâu đó bên lề đường mua gói xôi hoặc ổ bánh mỳ kẹp thịt hoặc ăn tô phở …mà không hề biết mình ăn vậy là đã đủ dinh dưỡng và năng lượng cho một buổi làm việc hay chưa. Vì thế, chỉ làm việc đến giữa buổi là đã thấy đói bụng, người mệt mỏi, uể oải, ngáp vặt, mất khả năng nhanh nhạy và chính xác trong lao động, kém tập trung tư tưởng để tiếp thu bài vở.

Thật vậy, bữa ăn sáng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Một số lợi ích của bữa sáng có thể kể đến như:

  1. Bữa ăn sáng giúp chúng ta duy trì và phát triển cơ thể, giúp cho sự hoạt động bền bỉ, dẻo dai và tăng năng suất lao động, học tập.

  2. Ăn sáng đều đặn, đủ lượng, đủ chất sẽ phòng chống được bệnh béo phì nguy hiểm vì bữa sáng đủ no sẽ làm cho chúng ta giảm ăn vào bữa tối.

  3. Nhờ bữa ăn sáng mà dịch vị dạ dày tiết ra đều đặn, giúp ăn ngon miệng cho các bữa ăn trong ngày.

  4. Ăn sáng tốt là cung cấp một nguồn năng lượng kịp thời cho cơ thể, nhất là đối với bộ não, làm não hoạt động tốt hơn, tiếp thu và nhớ dai hơn.

  5. Bữa sáng là buổi họp mặt gia đình đầu tiên trong ngày, nơi đó mọi người có thể gặp nhau để trao đổi, thắt chặt những tình cảm gắn bó giữa mọi thành viên trong gia đình.
Ăn sáng đầy đủ không những cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể mà còn tăng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. (Ảnh sưu tầm) 


Do đó, ăn sáng là vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo tốt nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em đang tuổi phát triển, người lớn duy trì khả năng làm việc bền bỉ, tăng tuổi thọ đối với người cao tuổi. 


Nguồn: Viện Dinh dưỡng