Cách lựa chọn rau, quả an toàn  

Rau quả có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng người. Trong rau quả có nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Rau quả là nguồn cung cấp chính vitamin C và caroten cho cơ thể, chất khoáng…

Tuy nhiên, với thực trạng rau không an toàn và không rõ nguồn gốc đang tràn lan trên thị trường thì việc lựa chọn được rau, quả an toàn không phải là việc dễ dàng, hãy ghi nhớ những điều sau để là người nội trợ thông thái các mẹ nhé.

Cần hiểu thế nào là rau quả an toàn?

Rau quả được coi là an toàn khi có dư lượng nitrate, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật, mức độ nhiễm vi sinh vật dưới ngưỡng quy định tạm thời do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng loại rau quả.

Những nguyên tắc chung để chọn rau an toàn

  • Vào mùa khô, dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau quả thường cao hơn là trong mùa mưa vì nước mưa sẽ làm trôi bớt những lượng thuốc còn sót lại trên rau quả.

  • Các loại rau củ hoặc phải gọt vỏ thường an toàn hơn: bí, bầu, mướp, …

Khi lựa chọn rau quả, nên chọn:

  • Rau, quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bình thường, có màu sắc tự nhiên.

  • Rau quả không bị héo úa, giập nát, hoặc có mùi lạ.


Lưu ý:

  • Một số loại quả bên trong đã bị hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hóa chất bảo quản, do đó phải xem kỹ trước khi mua.

  • Tránh mua rau củ đã gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở chợ, vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hòa lẫn các hóa chất độc hại để giữ vẻ trắng, dòn, các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố C, dễ bị hòa tan và mất đi trong nước ngâm.

Trong điều kiện hiện nay, để giảm lượng thuốc trừ sâu, hóa chất còn sót lại trên rau quả cần rửa với thật nhiều nước.

Để phòng tránh ngộ độc do ăn phải thực phẩm bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, hãy chú ý những điểm sau đây:

  • Không mua, sử dụng rau quả có mùi, vị lạ, khác thường.

  • Ngâm kỹ, rửa sạch, rửa từng lá, nhất là các kẽ lá cho thật sạch, gọt vỏ các loại rau quả ăn tươi. Riêng đối với các loại rau lá nhỏ như xà lách, rau dền, cải bắp thì nên pha vào nước rửa 1 – 2 thìa cà phê muối để sâu bọ và côn trùng bò ra khỏi các kẽ lá. Đối với các loại rau, củ, trái cây, để nguyên củ, vỏ, rửa sạch rồi mới gọt vỏ.

  • Ngâm kỹ, rửa rau quả ít nhất 3 lần hoặc rửa dưới vòi nước chảy nếu có thể để loại trừ phần lới các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư, tức là loại trừ phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi.

  • Nấu chín và mở vung khi nấu cũng là cách tốt để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại qua con đường bay hơi.

                                                                      Nguồn: trích từ cuốn Cẩm nang Lựa cọn thực phẩm an toàn