Cách chọn trứng gà, vịt, chim cút tươi  

Cách chọn trứng tươi: 

  • Khi mua trứng, chọn vỏ trứng còn nguyên vẹn, sạch sẽ không bị rạn nứt

  • Trứng thối có vỏ ngoài màu xám, có vân, có mùi thối, khó chịu.

Cách chọn trứng

Trứng tươi

Trứng cũ

Soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời: Nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía bên kia soi trên một nguồn sáng

  • Màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa

  • Phòng khí nhỏ (thường ở đầu lớn của quả trứng)

Phòng khí càng to, trứng càng cũ

Thả trứng vào ly nước

Trứng chìm sâu trong nước và trứng nằm ngang

Trứng càng cũ, càng nổi lên trên mặt ly nước

Lúc đập trứng

  • Lòng trắng thu gọn quanh lòng đỏ (phía trong đặc, ngoài rìa hơi lỏng), lòng đỏ nguyên vẹn và nổi tròn hẳn lên

  • Không có mùi
  • Trứng để lâu: Lòng trắng hơi vàng, lòng đỏ nhạt màu, kém dai, kém chắc hơn

  • Trứng hỏng: Mùi hôi thối, lòng đỏ vỡ, dính vào vỏ hoặc chảy thành nước, có thể có màu xám ở gần đó

Khi luộc trứng

Lòng đỏ nằm chính giữa, không sát vào bên nào.

Vỏ trứng thường dính chặt, khó bóc vỏ trứng hơn.

Có mùi thối của lưu huỳnh


Cách chọn trứng tươi bằng nước - Ảnh Internet

Nguồn: trích từ cuốn Cẩm nang Lựa chọn thực phẩm an toàn