Cách chọn trứng tươi:
- Khi mua trứng, chọn vỏ trứng còn nguyên vẹn, sạch sẽ không bị rạn nứt
- Trứng thối có vỏ ngoài màu xám, có vân, có mùi thối, khó chịu.
Cách chọn trứng | Trứng tươi | Trứng cũ |
Soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời: Nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía bên kia soi trên một nguồn sáng | - Màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa
- Phòng khí nhỏ (thường ở đầu lớn của quả trứng)
| Phòng khí càng to, trứng càng cũ |
Thả trứng vào ly nước | Trứng chìm sâu trong nước và trứng nằm ngang | Trứng càng cũ, càng nổi lên trên mặt ly nước |
Lúc đập trứng | - Lòng trắng thu gọn quanh lòng đỏ (phía trong đặc, ngoài rìa hơi lỏng), lòng đỏ nguyên vẹn và nổi tròn hẳn lên
- Không có mùi
| - Trứng để lâu: Lòng trắng hơi vàng, lòng đỏ nhạt màu, kém dai, kém chắc hơn
- Trứng hỏng: Mùi hôi thối, lòng đỏ vỡ, dính vào vỏ hoặc chảy thành nước, có thể có màu xám ở gần đó
|
Khi luộc trứng | Lòng đỏ nằm chính giữa, không sát vào bên nào. Vỏ trứng thường dính chặt, khó bóc vỏ trứng hơn. | Có mùi thối của lưu huỳnh |
Cách chọn trứng tươi bằng nước - Ảnh Internet
Nguồn: trích từ cuốn Cẩm nang Lựa chọn thực phẩm an toàn