Cách chọn thịt tươi, an toàn  

Thịt tươi

Thịt đáng nghi ngờ

  • Nên chọn thịt có màu hơi hồng (thịt lợn) hoặc đỏ tươi (thịt bò), thớ thịt săn chắc, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại dấu vết gì khi bỏ ngón tay ra, da mỏng. Thịt lợn già hoặc thịt lợn nái màu đỏ thẫm, mỡ ít, thịt nhão, da dày.Bên ngoài có vẻ ướt nhưng không nhớt, bóng, không nhão.

  • Không có mùi lạ: mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh.

  • Nếu có xương: thịt dính chắc vào xương

  • Da sạch, mỏng, trắng.

  • Đối với thịt gà: da gà màu trắng ngà hoặc hơi vàng nhẹ.
  • Thịt lợn bệnh có mỡ vàng, thớ thịt nhão, hoặc trong thớ thịt lợn hoặc bò có những đốm trắng như hạt gạo. Chính những “hạt gạo” này sẽ gây ra bệnh giun sán nếu chúng ta ăn phải chúng.

  • Thịt kém tươi: khi ấn ngón tay, để lại vết nhẹ trên miếng thịt, nhưng trở lại như thường nhanh chóng.

  • Thịt ôi: Khi ấn ngón tay lên miếng thịt, để lại dấu vết lâu.

  • Bên ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.

  • Có mùi ôi

  • Da có vết bầm.

  • Da gà có màu vàng sậm một cách giả tạo do phẩm màu.

Xin bạn đừng quên

  • Nếu bạn dự kiến mua thịt ở chợ: Nên đi chợ sớm. Đi chợ sớm, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi cần mua các thực phẩm tươi sống, nhất là những thực phẩm dễ bị hỏng như thịt, cá, rau…

  • Sau khi mua thịt, nên đi ngay về nhà, không nên la cà, “tham quan” một vòng hết chợ rồi mới về.

  • Nếu bạn có thói quen đến siêu thị, thì chỉ nên mua thịt sau cùng, ngay trước khi ra về.

  • Thịt xay sẽ nhanh ôi, dễ bị nhiễm khuẩn hơn là thịt còn nguyên khối và không thể rửa được.

  • Nên bao gói thịt cẩn thận trong những bao nhựa, tránh để cho nước thịt rơi vào những thực phẩm đã chế biến khác.

Nguồn: trích từ cuốn Cẩm nang lựa chọn thực phẩm an toàn