Tốt nhất là mua cá, tôm đang còn sống, đang bơi trong nước.
Nếu cá đã chết thì chọn cá còn tươi theo cách như sau:
Cá | Tươi | Kém tươi hoặc ươn |
Thân cá | Co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống | Mềm nhũn, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng. |
Mắt cá | Lồi, trong suốt | Mắt lõm, khô, đục |
Miệng cá | Ngậm cứng | Mở hẳn |
Mang cá | Đỏ hồng, không có nhớt và không có mùi hôi | Màu xám hoặc nâu, có nhớt bẩn và có mùi hôi thối |
Vẩy cá | Vẩy tươi, sáng lóng lánh, dính chặt vào thân | Vẩy không sáng hoặc mờ, lỏng lẻo, dễ tróc, có mùi hôi, ươn |
Bụng cá | Bình thường, không phình, không bị vỡ, hậu môn nhỏ, lõm hoặc phẳng | Bụng phình, hậu môn lồi hoặc đỏ bầm |
Thịt cá | Rắn chắc, dính chặt vào xương sống | Thịt mềm, dùng ngón tay ấn vào để lại vết ấn trong thời gian lâu, thịt tróc ra khỏi xương dễ dàng |
Mùi | Mùi tanh đặc trưng | Mùi hôi, ươn, mùi |
Cách chọn tôm, tép, các loại hải sản khác
Loại hải sản | Tươi | Kém tươi hoặc ươn |
Tôm tép | - Vỏ sáng lóng lánh, cứng dai và trơn láng, màu xanh
- Tôm tươi luộc chín có vỏ đỏ, thịt chắc, mùi vị bình thường thơm ngon
| - Đầu rời ra và que càng rụng xuống
- Mắt tôm có những vết xám và đục dần
- Vỏ rít, hết bóng bẩy, màu sẫm dần
- Mình tôm mềm nhũn
- Có mùi hôi ươn
- Khi luộc chín, màu tối bẩn, mùi vị ươn thiu, đuôi mềm nhũn, thịt bở
|
Cua ghẹ | Cua chắc: Lật ngửa cua ra, dùng ngón tay ấn mạnh lên yếm cua, yếm cứng không bị lún xuống | - Que càng bị rụng
- Có mùi ươn
- Cua óp: Nhìn vào que, càng cua, thấy mọng nước.
|
Nghêu sò | Sò sống: sò há miệng và khi sờ vào thì miệng sò khép chặt lại | Sò chết có mùi hôi |
Ốc | Ốc còn sống: dùng tay đụng nhẹ vào mài ốc thì mài ốc sẽ ốc sẽ khép kín mài lại. Ốc béo thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc |
|
Cách chọn cua biển - Ảnh Internet
Nguồn trích từ cuốn Cẩm nang Lựa chọn thực phẩm an toàn