Cách chọn cá và một số loại hải sản  

Tốt nhất là mua cá, tôm đang còn sống, đang bơi trong nước.

Nếu cá đã chết thì chọn cá còn tươi theo cách như sau:

Tươi

Kém tươi hoặc ươn

Thân cá

Co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống

Mềm nhũn, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng.

Mắt cá

Lồi, trong suốt

Mắt lõm, khô, đục

Miệng cá

Ngậm cứng

Mở hẳn

Mang cá

Đỏ hồng, không có nhớt và không có mùi hôi

Màu xám hoặc nâu, có nhớt bẩn và có mùi hôi thối

Vẩy cá

Vẩy tươi, sáng lóng lánh, dính chặt vào thân

Vẩy không sáng hoặc mờ, lỏng lẻo, dễ tróc, có mùi hôi, ươn

Bụng cá

Bình thường, không phình, không bị vỡ, hậu môn nhỏ, lõm hoặc phẳng

Bụng phình, hậu môn lồi hoặc đỏ bầm

Thịt cá

Rắn chắc, dính chặt vào xương sống

Thịt mềm, dùng ngón tay ấn vào để lại vết ấn trong thời gian lâu, thịt tróc ra khỏi xương dễ dàng

Mùi

Mùi tanh đặc trưng

Mùi hôi, ươn, mùi


Cách chọn tôm, tép, các loại hải sản khác 

Loại hải sản

Tươi

Kém tươi hoặc ươn

Tôm tép

  • Vỏ sáng lóng lánh, cứng dai và trơn láng, màu xanh

  • Tôm tươi luộc chín có vỏ đỏ, thịt chắc, mùi vị bình thường thơm ngon
  • Đầu rời ra và que càng rụng xuống

  • Mắt tôm có những vết xám và đục dần

  • Vỏ rít, hết bóng bẩy, màu sẫm dần

  • Mình tôm mềm nhũn

  • Có mùi hôi ươn

  • Khi luộc chín, màu tối bẩn, mùi vị ươn thiu, đuôi mềm nhũn, thịt bở

Cua ghẹ

Cua chắc: Lật ngửa cua ra, dùng ngón tay ấn mạnh lên yếm cua, yếm cứng không bị lún xuống

  • Que càng bị rụng

  • Có mùi ươn

  • Cua óp: Nhìn vào que, càng cua, thấy mọng nước.

Nghêu sò

Sò sống: sò há miệng và khi sờ vào thì miệng sò khép chặt lại

Sò chết có mùi hôi

Ốc

Ốc còn sống: dùng tay đụng nhẹ vào mài ốc thì mài ốc sẽ ốc sẽ khép kín mài lại. Ốc béo thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc




Cách chọn cua biển - Ảnh Internet

                                         Nguồn trích từ cuốn Cẩm nang Lựa chọn thực phẩm an toàn