Muối ăn là gia vị có vị mặn được sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn. Tổng lượng muối ăn vào hàng ngày bao gồm muối ăn và muối có trong các loại gia vị chứa nhiều muối, muối được cho vào thực phẩm chế biến sẵn và muối có sẵn trong thực phẩm tự nhiên.
Giá trị của muối:
Vai trò của muối trong cơ thể:
- Kiểm soát khối lượng máu, điều hòa huyết áp.
- Dẫn truyền tín hiệu thần kinh.
- Giúp cơ thể tăng trưởng.
- Hỗ trợ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng ở trong ruột.
Tác hại của ăn thừa muối:
- Tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
- Tăng nguy cơ loãng xương, sỏi thận, ung thư dạ dày.
Nhu cầu muối hàng ngày: Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị về nhu cầu muối hàng ngày cho trẻ 6-11 tuổi là không quá 4 gam/ngày.
Cách giảm lượng muối ăn vào:
- Chọn thực phẩm tươi có hàm lượng natri thấp.
- Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, thức ăn nhanh.
- Không cho thêm muối hoặc chấm nước mắm nguyên chất khi ăn.
- Làm nhạt thực phẩm trước khi chế biến: rửa nước lã, ngâm nước vo gạo, ngâm giấm,v.v.
- Chú ý trong mì chính cũng có muối.
- Đọc kỹ thành phần dinh dưỡng của thực phẩm chế biến sẵn.
Nguồn: trích từ cuốn Hướng dẫn Thực hành dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho học sinh tiểu học trong nhà trường - Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế
THÊM MỚI NỘI DUNG* Trường yêu cầu nhập nội dung
THÊM MỚI NỘI DUNG* Trường yêu cầu nhập nội dung
THÊM MỚI NỘI DUNG* Trường yêu cầu nhập nội dung