Giá trị dinh dưỡng và đặc điểm vệ sinh của sữa  

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Protein của sữa rất quý vì thành phần acid amin cân đối và độ đồng hóa cao, có nhiều lysine, methionin. Protein của sửa ở dưới dạng casein, lacto – albumin và lacto- globulin. Sữa động vật như sữa bò, sữa trâu, dê có nhiều casein (trên 75%) nên được gọi là sữa casein. Sữa mẹ có nhiều albumin hơn nên gọi là sữa albumin. Sữa mẹ tuy có hàm lượng protein không bằng sữa động vật, nhưng khả năng tiêu hóa và hấp thu lại cao hơn.

Lipid của sữa có giá trị sinh học cao vì lipid ở dưới dạng nhũ trong hóa, có độ phân tán cao, có nhiều acid béo chưa no cần thiết, giàu lecithin.

Sữa có nhiều vitamin A, và vitamin nhóm B là vitamin B2. Can-xi trong sữa ở dạng kết hợp với casein, tỷ lệ canxi/ phosphor phù hợp nên dễ hấp thu.

Đặc điển vệ sinh: Sữa là môi trường tốt cho vi sinh vật gây bệnh phát triển. Nếu bò bị mắc bệnh lao thì sữa cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn lao. Sữa các con vật mắc hay mới khỏi bệnh brucelose (sốt xảy thai) có thể truyền sang người gây bệnh sốt làn sóng. Sữa cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn thương hàn, phó thương hàn, E. Coli. Do vậy, sữa cần được vắt đúng yêu cầu vệ sinh, sữa tươi cần được xử lý bằng biện pháp thanh trùng Paster, hoặc xử lý bằng tia cực tím sau đó bảo quản lạnh trước khi dùng.

  Nguồn: trích từ cuốn Kỹ thuật Y tế trường học - Bộ Y tế năm 2012