Xôi vò  
 Bữa sáng
Xôi vò


I. NGUYÊN LIỆU (2 đĩa to)

  • Gạo nếp cái: 1000gr

  • Dừa non nạo: 300gr

  • Đậu xanh xay vỡ đôi: 300gr  (hoặc 250gr đậu đã đãi sạch vỏ);

  • Đường cát trắng: 50gr

  • Muối: 4gr

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế


Dừa: cho vào nước nóng, vắt lấy ½ bát nước cốt. Cho tiếp nước nóng, vắt nước hai (nước gião) dùng để nấu đậu.

Đậu:
  •  Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín với nước hai (nước gião) dừa + một chút muối (nấu hơi khô);

  • Giã hoặc xay nhuyễn, nắm lại thành từng nắm to.

Gạo nếp:
  • Nhặt thóc, sạn, vo sạch, ngâm trong nước + một chút muối khoảng 4 giờ;

  • Vớt ra, vo lại, để ráo nước.

2. Chế biến: Đồ xôi

  • Gạo nếp xóc muối và trộn đều, đồ vừa chín tới, đánh tơi ra để nguội

  • Quấy tan đường + nước cốt dừa, rưới vào xôi, để khoảng ½ giờ cho ngấm;

  • Vò đậu vào xôi, trộn đều, đổ vào nồi, đồ lại khoảng 15 phút.

3. Trình bày

  • Xới xôi ra mâm, trải mỏng cho mau nguội sau đó xới ra đĩa;

  • Xôi vò ăn với chè đường (chè hoa cau, chè cốm…);

  • Có thể ăn cùng với giò lụa hoặc chả quế…


    Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    4.725,50

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    163,65

     Chất Béo (Lipid) (g)

    24,3

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    962,4

     Vitamin A (mg)

    0

     Sắt (mg)

    31,13