Bún thịt nấu chua  
 Bữa ăn sáng
Bún thịt nấu chua

I. NGUYÊN LIỆU


  • Bún: 1000g

  • Thịt lợn nạc: 200 g

  • Dọc mùng: khoảng 3 cây

  • Cà chua: 300g

  • Mỡ (hoặc dầu ăn): 12g

  • Sấu: 5 - 7 quả (tùy theo khẩu vị thích ăn chua nhiều hay ít)

  • Hành, mùi tàu, hành khô, gia vị…

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế

  • Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái vát và xóc với ít muối trong khoảng 15 phút.

  • Dùng găng tay nilon bóp mạnh cho mùng ra hết chất ngứa, xả sạch lại với nước khoảng 3 lần là mùng hết ngứa hoàn toàn.

  • Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, đập dập băm nhuyễn.

  • Sấu cạo vỏ, rửa sạch.

  • Thịt nạc rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với một chút gia vị, hành khô. Nếu để sáng mai nấu thì các bạn bọc kín bằng màng thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh.

2.  Chế biến và trình bày

  • Cho chút mỡ vào nồi, thêm hành khô phi thơm rồi cho cà chua vào xào.

  • Khi cà chua nhuyễn thì cho thịt đã ướp vào đảo đều, xào đến chín.

  • Thịt chín, thêm lượng nước vừa đủ, đun sôi, thả sấu vào nồi.

  • Khi sấu chín, dằm nhuyễn sấu, bỏ vỏ và hạt. Cho dọc mùng vào nồi tiếp tục đun sôi để mùng chín.

  • Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng ăn, trút hành, mùi thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

  • Bún chần với nước sôi, chia ra các bát, thêm dọc mùng, thịt và chan nước dùng lên trên.


    Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    1.778,32

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    51,66

     Chất Béo (Lipid) (g)

    54,66

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    268,84

     Vitamin A (mg)

    20,08

     Sắt (mg)

    9,06