Bún riêu cua  
 Bữa sáng
Bún riêu cua


I. NGUYÊN LIỆU (6 bát to)


  • Cua đồng: 500gr

  • Cà chua: 500gr

  • Bún: 900gr

  • Đậu phụ: 300gr

  • Hành củ tươi: 20gr

  • Bột ngọt (mì chính): 12gr

  • Hành lá: ( 1 bát khoảng 10gr): 60gr

  • Me quả: 15gr

  • Dầu (hoặc mỡ): 18gr

  • Rau sống (sà lách): 150gr

  • Mắm tôm, muối, nước mắm,ớt, chanh,  giấm bỗng (hoặc mẻ)

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế

Cua:
  • Rửa sạch., bóc mai, bỏ miệng và yếm cua;

  • Rửa cua lại cho sạch để ráo nước, khêu gạch ở mai cua để vào bát;

  • Cho cua vào cối với một chút muối, giã nhuyễn sau đó cho vào soong;

  • Khoảng 1,5 lít nước quấy đều lọc lấy nước, bỏ bã cua;

Cà chua:
  • Rửa sạch, cắt miếng nhỏ;

  • Cho hành vào chảo dầu phi thơm, đổ tiếp cà chua vào xào nêm chút muối, nước mắm vừa ăn;
Me: cạo sạch vỏ, đun sôi với ½ bát nước, gạn lấy nước chua;

Rau muống: nhặt rửa sạch lấy cọng, chẻ sợi;

Bắp chuối: Rửa sạch thái mỏng theo chiều ngang, sau đó ngâm nước có pha dấm;

Húng quế, kinh giới, mùi tàu, giá đỗ, hành lá: nhặt rửa sạch;

Hành khô: bóc vỏ, băm nhỏ;

Đậu phụ: Cắt làm 4 hoặc 8 miếng tùy theo bìa đậu sau đó rán vàng.


2. Chế biến: Nấu riêu

  • Bắc nồi nước cua lên bếp, đun sôi, thịt cua đóng màng nổi lên, gạt sang 1 bên;

  • Cho cà chua đã xào, nước me, giấm bỗng vào nêm nước mắm, muối bột ngọt cho vừa ăn (vị mặn xen lẫn vị chua, ngọt đậm đà của thực phẩm), đun nhỏ lửa thêm khoảng 5 phút;

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành vào phi thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó đổ gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá dài lên trên cho thơm.

Chú ý:
  • Đun nhỏ để nước cua không sôi bùng;

  • Không được quấy nát mảng thịt cua nổi trên nồi nước cua.

3. Trình bày

  • Cho bún vào bát to, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua và 2-3 miếng đậu rán nhỏ lên trên cùng.

  • Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.


    Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    1.793,92

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    72,93

     Chất Béo (Lipid) (g)

    40,19

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    261,94

     Vitamin A (mg)

    325,50

     Sắt (mg)

    19,18