Bữa ăn sáng
Bún hến dọc mùng
I. NGUYÊN LIỆU

  • Hến: 1000 g

  • Cà chua: 300g

  • Dọc mùng: 300g

  • Thì là, hành lá, hành khô, rau dăm, sấu hoặc giấm bỗng

  • Bún: 500g

  • Muối, gừng, hạt nêm

  • Rau ăn kèm (xà lách, rau thơm).

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế

  • Hến rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm hến vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại cho thật sạch..

  • Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ xơ bên ngoài, thái lát chéo.

  • Rau răm, rau thơm, xà lách xoăn, thì là, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, khứa bỏ núm đầu, thái hạt lựu.

  • Hành khô: bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Sấu cạo vỏ, rửa sạch.

2. Chế biến

  • Cho hến vào nồi đổ nước lạnh ngập mặt, hến đun sôi đến khi hến mở hé miệng, tắt bếp. Để nguội tách lấy thịt hến, bỏ vỏ, lọc lại nước luộc hến cho sạch cát.

  • Cho mỡ vào chảo đun nóng già, cho hành khô vào phi thơm với cà chua.

  • Cho thịt  hến vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm

  • Cho cà chua vào nồi nước ngao đun sôi nhỏ lửa, thêm sấu và gừng băm nhỏ.

  • Khi nồi canh sôi, hạ bớt lửa đun thêm 3-4 phút. Vớt sấu ra dằm lấy nước bỏ vỏ. Cho mùng vào đun thêm 2 phút hoặc đến khi mùng chín.

3. Trình bày

  • Cho bún vào bát tô, thêm một ít thịt hến, chan nước dùng và vài lát cà chua lên bề mặt bún, thêm ít dọc mùng, thêm hành lá, thì là đã thái nhỏ lên bề mặt, dùng kèm với các loại rau thơm.


    Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    655,0

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    14,77

     Chất Béo (Lipid) (g)

    1,13

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    145,9

     Vitamin A (mg)

    0

     Sắt (mg)

    6,27




Lượt xem : 864