Chè hoa cau (Chè táo xọn)  

 
Bữa ăn phụ
Chè hoa cau (chè táo xọn)

I. NGUYÊN LIỆU

  • Đậu xanh xay (nghiền vỡ đôi, có thể mua loại đã đãi sạch vỏ, sấy khô): 150g

  • Đường cát trắng: 300g

  • Dừa nạo vụn: 200g

  • Bột sắn dây: 50g

  • Vani (bột thơm);


II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế

  • Đậu xanh: Ngâm trong nước vài giờ cho nở mềm, đãi sạch vỏ, bỏ vào 1 chút muối, hấp chín cho đậu rời ra từng hạt (nếu mua đậu sấy sạch vỏ chỉ cần ngâm sơ và hấp chín). Trải đậu ra mâm cho nguội và không bị nát.

  • Dừa nạo: cho vào 1 bát nhỏ nước nóng, vắt lấy nước cốt.

  • Bột đao: 2/3 bột đao hòa trong bát nước lạnh, cho tan còn 1/3 để thắng nước cốt dừa.

2. Chế biến

a. Nấu chè

  • Hòa khoảng 1 lít nước lạnh với đường, đun sôi để tan đường, lọc lại cho sạch.

  • Tiếp tục đun sôi, cho nước bột đao vào quấy đều tay để bột chín đều (bột trong là chín), hơi sệt; cho đậu xanh vào, quấy đều, bắc xuống, rắc vani.

b. Thắng nước cốt dừa.

  • Hòa tan 1/3 lượng bột đao còn lại trong 1 bát nước lạnh.

  • Cho nước cốt dừa vào soong + 1 thìa súp đường + 1 chút muối; nấu vừa sôi, đổ nước bột đao vào, quấy đều, chờ sôi trở lại, bắc xuống để nguội.

3. Trình bày                  

  • Múc chè ra bát (múc lúc còn nóng).


  • Đổ nước cốt dừa đã thắng lên trên bề mặt của bát chè.


    Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    2.425,0

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    77,55

     Chất Béo (Lipid) (g)

    10,6

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    504,55

     Vitamin A (mg)

    0

     Sắt (mg)

    17,33