Cá đối kho dưa cải chua  

I. NGUYÊN LIỆU

  • 300g cá đối con nhỏ

  • 200 dưa cải chua

  • Hành lá

  • Nước mắm, hạt nêm

  • 1 thìa cà phê hành khô băm

  • Đường, tiêu xay

  • Dầu ăn

II. CÁCH LÀM

1. Chuẩn bị

Cá đối kho nên chọn con nhỏ hoặc vừa và chọn cá tươi là cá đối sông mới ngon. Cá đối làm sạch, bỏ mang và ruột dùng kéo cắt dài từ bụng cá đến gần đuôi để rửa sạch màng đen trong bụng cá thì cá mới không bị tanh. Rửa sạch cá, để ráo ướp với tiêu xay + hạt nêm + nước mắm, để ngấm sau đó rán sơ cá.

Dưa cải chua: rửa cho bớt chua, vắt ráo thái nhỏ để vào bát.

Hành: rửa sạch, thái nhỏ và để riêng phần củ trắng và phần lá hành.

2. Chế biến


Đặt chảo lên bếp với 1 thìa canh đường + 2 thìa canh nước lọc sạch, đun lửa vừa cho đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu là được, bắc xuống để làm kẹo đắng (nước màu).



Đặt nồi lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng phi thơm hành kho băm, cho dưa cải vào xào cho ngấm gia vị, rồi cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm + hạt nêm + ½ bát nước lọc sạch + nước đường thắng. Nấu sôi đến khi dưa mềm vừa ăn cho cá vào nồi dưa, phủ lên cá 1 lớp dưa. Nấu tiếp cho cá chín và thấm nước dưa, cá mềm nêm nếm lại bắc xuống.


3. Trình bày

Gắp cá và dưa ra đĩa, rắc tiêu xay, dọn ăn với cơm.


Ảnh minh họa


4. Yêu cầu thành phẩm

Cá và dưa cải chín mềm, cá thấm gia vị và mùi dưa chua.