Ốc nấu chuối đậu  
 Bữa ăn chính
Ốc nấu chuối đậu

I. NGUYÊN LIỆU


  • Ốc nhồi: 1500g

  • Thịt ba chỉ: 200g

  • Đậu phụ (2 bìa): 200g

  • 5 – 8 quả chuối xanh

  • Mỡ (hoặc dầu ăn): 30g

  • Rau tía tô, lá lốt.

  • 1 bát con mẻ

  • Dấm bỗng

  • Hành lá, hành khô, tỏi khô, ớt sừng, sả, nghệ tươi

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế.

  • Ốc nhồi: mua về, ngâm với nước lạnh, đập 1 quả ớt bỏ vào để ốc tiết ra chất nhờn và bùn đất, ngâm ốc khoảng nửa ngày, thay nước 2-3 lần.

  • Sau khi ngâm ốc xong, rửa sạch cho vào nồi luộc, rắc một ít muối để dễ khêu ốc.

  • Ốc sau khi luộc xong, đổ ra rổ, hứng nồi sạch ở phía dưới để lấy phần nước luộc ốc, để nước ốc khoảng 10 phút cho cặn lắng xuống sau đó gạn lấy phần nước ốc sạch ra 1 bát tô.

  • Khêu ốc bằng que nhọn, chỉ lấy phần thịt ốc.

  • Thái ốc làm đôi để cho Ốc dễ ngấm gia vị.

  • Tía tô, lá lốt, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

  • Hành khô, tỏi khô, sả, nghệ tươi: bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc khoảng 3cm, thái dọc sau đó ngâm với nước có pha với dấm gạo để chuối không bị thâm., sau đó đảo qua với nước nóng.

  • Thịt ba chỉ: cạo rửa sạch, đảo với nước nóng cho sạch sau đó thái miếng vừa ăn.

  • Đậu đảo qua nước nóng, để ráo, cắt miếng vừa phải.

2. Chế biến:

  • Cho chảo lên bếp cho khoảng 1/3 lượng mỡ vào chảo đun nóng già sau đó cho 1 ít hành khô vào phi thơm, cho thêm 1 ít mắm tôm, tắt bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp này vào bát thịt ốc và ướp.

  • Hỗn hợp ướp thịt ốc gồm hỗn hợp hành, tỏi vừa phi, sả, 1 ít ớt, mẻ, gia vị, nghệ đã băm nhuyễn.

  • Dùng đũa hoặc bao tay để trộn đều thịt ốc và hỗn hợp gia vị.

  • Tiếp tục cho 1 lượng mỡ vừa phải vào chảo, sau đó cho lượng thịt ba chỉ đã sơ chế vào chảo đảo đều cho cháy xém cạnh, cho thêm ít nghệ băm nhỏ vào cho thịt có màu vàng đẹp.

  • Cho thịt ra bát, ướp với gia vị như ướp ốc nhưng không cần phi thơm hành, tỏi.

  • Phần mỡ (dầu ăn) còn lại cho đậu vào rán vàng.

  • Sau khi rán đậu xong, cho chuối vào xào cùng gia vị, cho thêm ít nghệ băm nhỏ cho đẹp mắt, xào cho đến khi chuối chín tới.

  • Đổ thịt ba chỉ đã ướp vào nồi sau đó đổ bát nước ốc đã gạn cặn vào đun cho tới khi thịt chín mềm.

  • Lần lượt cho chuối và đậu vào đun cùng cho tới khi đậu ngấm gia vị, chuối chín mềm là được. Nêm gia vị, dấm bỗng để có độ chua phù hợp với khẩu vị.

  • Cho ốc đã ướp gia vị vào chảo đảo đều, đun to lửa cho ốc chín giòn. Sau đó đổ vào nồi đảo đều cùng
    thịt ba chỉ, ốc, chuối.

  • Tắt bếp cho rau tí tô, lá lốt, hành lá vào đảo đều là được.

3. Trình bày

  • Múc chuối ra bát, ăn nóng là ngon nhất.

  • Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    1.237,2

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    92,23

     Chất Béo (Lipid) (g)

    85,03

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    25,78

     Vitamin A (mg)

    20,08

     Sắt (mg)

    7,52