Nộm ngó sen  
 Bữa ăn chính
Nộm ngó sen


I. NGUYÊN LIỆU

  • Ngó sen non: 500g

  • Thịt ba chỉ (thịt dọi): 200g

  • Tôm biển tươi: 200g

  • Cà rốt: 300g

  • Hành tây: 100g

  • Hành khô: 100g

  • Lạc (đậu phộng): 100g

  • Kiệu chua: 50g

  • Rau răm, thơm, mùi (ngò);

  • Nước mắm, muối;

  • Giấm, chanh, đường;

  • Tỏi, ớt.

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế

Ngó sen:

  • Cắt khúc dài khoảng 4 cm, chẻ đôi hoặc chẻ làm bốn;

  • Ngâm trong nước lạnh có pha giấm;

  • Khi gần trộn, vớt ngó sen ra rổ, vẩy ráo nước; cho đường vào trộn đều để giữ độ giòn.

Cà rốt: gọt vỏ, thái sợi, cho một chút muối vào trộn đều, xả sạch, vắt ráo, ướp chút đường.

Tôm: rửa sạch, cho vào soong + 1 thìa cà phê muối, đậy nắp nấu khoảng 10 phút, lấy ra bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.


Thịt:
  • Luộc chín, thái mỏng.

  • Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.

Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

Hành tây: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm + chút đường (ngâm trước khi trộn khoảng 10-15 phút), vớt ra để ráo.

Hành khô: thái mỏng, phi thơm, vàng.

Kiệu chua: thái sợi, vắt ráo.

Ớt: ½ tỉa hoa, băm nhỏ.

Rau thơm, rau mùi: nhặt, rửa sạch.

Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, nêm vừa ăn.

2. Chế biến: Trộn hỗn hợp.

  • Cho ngó sen vào thau (âu) cùng với cà rốt, hành tây, kiệu, trộn đều với chanh (hoặc giấm), nước mắm, đường nêm vị hơi chua, ngọt, mặn.

  • Trộn chung với hỗn hợp: ½ lạc, ½ hành phi, ½ thịt, ½ tôm, ½ rau răm thái nhỏ.

  • Tất cả trộn đều, nêm vừa miệng, vị chua xen lẫn vị ngọt, mặn.

  • Tùy khẩu vị, có thể thay tôm, thịt bằng giò lụa, tai lợn…

3. Trình bày

  • Cho nộm vào đĩa, xếp tôm, thịt còn lại lên trên, sau đó rắc lạc, hành phi, rau răm, thơm, mùi lên mặt cùng với ớt tỉa hoa.

  • Ăn kèm với bánh phồng tôm, nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng


    Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    1.640,06

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    103,15

     Chất Béo (Lipid) (g)

    88,10

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    108,53

     Vitamin A (mg)

    57,60

     Sắt (mg)

    13,59