Nem rán (Chả giò)  
Nem rán (chả giò)

I. NGUYÊN LIỆU 
  • Thịt lợn nạc: 200g

  • Cua bể: 100g

  • Tôm tươi: 100g

  • Su hào (hoặc đu đủ): 50g

  • Cà rốt: 50g

  • Miến (bún tàu): 50g

  • Trứng vịt (2 quả): 110g

  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 5g

  • Mỡ: 35g

  • Bánh đa nem (bánh tráng): 30 cái

  • Hành củ tươi: 30g

  • Đường: 6g

  • Bột ngọt (mì chính): 5g

  • Tỏi, hạt tiêu (tiêu xay nhỏ), nước mắm,chanh, ớt, giấm, giá đỗ

  • Rau sống (ăn kèm) với lượng tùy thích (Rau xà lách, rau thơm, rau mùi..)
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: sơ chế

  • Thịt: thái mỏng, băm nhỏ.

  • Tôm: lột vỏ, xẻ lưng, lấy chỉ đất, chà (xát) muối, rửa sạch, để khô, giã nhuyễn.

  • Thịt cua: xé nhỏ (có thể không cần sử dụng cua).

  • Khoai môn hoặc củ đậu: bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi, cắt khúc.

  • Mộc nhĩ: ngâm, rửa sạch, băm nhỏ.

  • Hành khô: bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Rau xà lách, giá đỗ, rau thơm, rau mùi..: nhặt, rửa sạch, ngâm trong nước muối hoặc thuốc tím khoảng 15 phút, vớt ra, vẩy ráo nước.

  • Su hào, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng hoặc thái sợi, bóp muối, vắt ráo, cho đường vào trộn
    khoảng 5 phút cho có độ giòn, sau đó ngâm với giấm trong 1 giờ trước khi ăn.

  • Miến: ngâm nước, cắt khúc.

  • Bánh đa: xếp vào lá chuối tươi, bảo quản trong bao nilon buộc kín trong 1 đêm cho bánh không bị khô.

  • Cắt làm hai, làm bốn hoặc để nguyên bánh tùy theo cuốn nem to, dài hay nhỏ, ngắn.

  • Nước xoa bánh đa: sử dụng nước giấm hoặc nước vôi trong (để giữ độ giòn).

  • Làm nước chấm: Dùng nước sôi (hoặc nước dừa tươi đun sôi) + đường + chanh (hoặc giấm) hòa tan, nêm vị hơi chua, ngọt. Chế nước mắm vào từ từ, nêm vừa ăn. Tỏi + ớt băm nhuyễn cho vào sau (để không bị chìm).


2. Chế biến

Trộn nhân 

Trộn các nguyên liệu: thịt nạc + tôm, cua + trứng + khoai môn hoặc củ đậu + miến + mộc nhĩ + hành + hạt tiêu, muối + chút đường + chút bột ngọt + nước mắm ngon, nêm vừa ăn.


Cuốn nem (chả): Trải bánh đa lên mâm, cho nhân vào, gấp mép hai bên lại, sau đó quấn tròn.


Rán nem

Chảo dầu hơi nóng già, cho những cuốn nem vào từ từ, đặt méo gấp xuống dưới rán trước để tránh bong, vỡ nem.

Rán lửa vừa để cuốn nem vàng từ từ và giòn lâu.

Lưu ý:

Không nên để dầu (mỡ) nóng già vì khi thả cuốn nem vào bánh tráng sẽ nổi phồng từng hạt, khi rán xong, cuốn nem không được mướt.

Có thể rán cuốn nem trước cho vàng vừa (vàng non); trước khi ăn, rán lại lần nữa cho vàng đều, cuốn nem sẽ giòn lâu hơn.