Nem cuốn (Gỏi cuốn)  
 Bữa ăn chính
Nem cuốn


I. NGUYÊN LIỆU (20 cái)


  • Tôm tươi (tôm biển): 500g

  • Thịt ba chỉ (thịt dọi): 300g

  • Bún: 500g

  • Bánh đa nem (bánh tráng): 30g

  • Rau xà lách: 150g

  • Rau thơm: 100g

  • Hẹ: 50g

  • Lạc (đậu phộng): 50g

  • Lạc (đậu phộng), giá đỗ, ớt, me, tỏi....


II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế

Tổm: rửa sạch, cho vào soong cùng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút, tôm chín, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đất ở lưng.

Thịt: luộc chín, thái mỏng.

Lạc rang: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

Tỏi, ớt: băm nhỏ.

Rau xà lách, rau thơm, hẹ, giá đỗ: nhặt, rửa sạch.

Me: cạo sạch vỏ, đun sôi với ½ bát nước, gạn lấy nước trong.


2. Chế biến

a. Làm tương chấm

  • Trộn hỗn hợp: tương, bột đao + đường (có thể thay bột đao và đường bằng chè đỗ trắng), tỏi, nấu hơi sền sệt, sau đó cho nước me + giấm vào, nêm vừa ăn.

  • Múc tương chấm ra bát, cho ớt vào băm vào và rắc lạc rang lên trên.

b. Cuốn nem (gỏi)
  • Bánh đa nem thấm vào nước lọc cho dẻo, để rau xà lách, rau thơm, giá đỗ, bún lên trên, trên cùng đặt dàn đều thịt và tôm;

  • Gấp mép hai bên vào, cuốn lại, trong lúc cuốn đặt cọng hẹ cắt đôi vào giữa.

  • Tùy khẩu vị, có thể thay thế hoặc bổ sung nguyên liệu khác như trứng tráng, giò lụa thái chỉ, nem chua…

3. Trình bày

Sắp nem cuốn vào đĩa, bày lên bàn cùng với bát tương đã pha chế.


Giá trị dinh dưỡng  

 Năng Lượng (Kcal)

1.644,11

 Chất Đạm (Protein)  (g)

103,60

 Chất Béo (Lipid) (g)

65,34

 Chất bột đường (Gluxit) (g)

159,57

 Vitamin A (mg)

75,40

 Sắt (mg)

12,10