Chả mực hấp  

 
Bữa ăn chính
Chả mực hấp
I. NGUYÊN LIỆU

  • Mực tươi: 180g

  • Trứng gà: 100g

  • Cà chua: 200g

  • Thịt nạc vai: 50g

  • Trứng vịt: 300g

  • Bột đao: 10g

  • Mỡ (dầu ăn): 12g

  • Hành, mùi, mắm, muối, mì chính: lượng vừa đủ

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1.  Chuẩn bị: Sơ chế

  • Mực tươi bỏ mắt, ruột, rửa sạch để ráo nước, xay nhuyễn, khi xay cho ít hành củ xay cùng.

  • Thịt lợn rửa sạch, đảo qua nước nóng, để ráo nước, xay nhuyễn, trộn đều.

  • Mực trộn lẫn với thịt lợn ướp hành, gia vị chừng 15 phút.

  • Cà chua: bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt, xay nhuyễn.

  • Trứng gà, trứng vịt rửa sạch vỏ, trứng gà gạn riêng lòng đỏ bỏ vào bát con, trứng vịt đạp vào bát to, cho mực và thịt lợn đã ướp vào trộn đều với trứng, hành, mùi, nêm vừa mắm, muối, đường, gia vị.

2.  Chế biến và trình bày

  • Cho ít mỡ hoặc dầu ăn vào tráng khay, bỏ mực, thịt lợn, trứng đã trộn vào khay đem hấp khoảng 1 giờ. Khi chả chín cho lòng đỏ trứng gà láng lên mặt chả, đậy vung, đun tiếp cho trứng gà chín, lấy ra để nguội sau đó bày vào đĩa.

  • Làm nước sốt cà chua: bỏ mỡ vào chảo đun nóng già, cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chua sôi, cho thêm ít nước. Đun sôi, nêm mắm, muối, gia vị vừa ăn, múc nước sốt dưới lên mực.

    Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    1.007,84

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    79,7

     Chất Béo (Lipid) (g)

    71,59

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    11,11

     Vitamin A (mg)

    1.571,78

     Sắt (mg)

    15,13