Chả đùm (chả viên)  


Bữa ăn chính
Chả đùm (chả viên)

I. NGUYÊN LIỆU


  • Thịt nạc dăm (nạc vụn) hoặc nạc vai: 100g

  • Thịt bò: 300g

  • Gan lợn: 50g

  • 1 miếng mỡ chài (khoảng 200g)

  • 1 quả trứng vịt: 100g

  • 5 củ hành khô;

  • Miến (bún tàu): 20g

  • Lạc (đậu phộng) rang: 100g

  • Hạt tiêu (tiêu xay nhỏ), muối, bọt ngọt (mì chính);

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị: Sơ chế

  • Thịt lợn, thịt bò, gan lợn: rửa sạch, băm nhỏ.

  • Miến: ngâm nước cho mềm, cắt khúc dài độ 3cm, để ráo nước.

  • Mỡ chài: rửa sạch, để ráo, lạng thành 4 miếng nhỏ.

  • Hành khô: bóc vỏ, băm nhỏ.

2. Chế biến

a. Trộn chả

Trộn đều hỗn hợp: thịt + gan + miến + hành + hạt tiêu, muối, bột ngọt + trứng, nêm vừa ăn.

b. Hấp chả

  • Lót mỡ chài vào bát sành, phần thừa để phủ ra ngoài miệng bát, đổ hỗn hợp thịt vào trong miếng mỡ chài, ép chặt, đắp phần mỡ thừa vào, ép lại. Hấp trong nước sôi khoảng 1 giờ.

  • Dùng tăm xăm, thấy thịt không còn dính tăm là được.

3. Trình bày      

  • Để thịt vào đĩa, xẻ làm bốn, rắc lạc rang lên trên; có thể trang trí thêm cà chua, củ cải tỉa hoa cùng với vài cọng rau mùi cho đẹp

  • Ăn nóng kèm với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm rán.


    Giá trị dinh dưỡng  

     Năng Lượng (Kcal)

    1.426,64

     Chất Đạm (Protein)  (g)

    99,0

     Chất Béo (Lipid) (g)

    99,37

     Chất bột đường (Gluxit) (g)

    33,51

     Vitamin A (mg)

    3.330,40

     Sắt (mg)

    17,88