Canh cua rau đay  
 Bữa ăn chính
Canh cua rau đay

Dù ăn qua nhiều sơn hào hải vị nhưng chắc hẳn những người con đất Bắc vẫn không thấy gì ngon hơn bát canh cua ăn kèm cà muối ở gia đình.
 

Canh cua cà muối là món ăn được yêu thích vào mùa hè


I. NGUYÊN LIỆU

  • Cua đồng: 300g

  • 1 mớ mồng tơi: 100g

  • 1 quả mướp nhỏ: 100g

  • 1 mớ rau đay: 100g

  • Nước mắm: 3g

  • Bột ngọt (mì chính): 3g

  • Mắm tôm (nếu bạn ăn được mắm tôm).

II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN

  • Chọn cua cái, con vừa phải, không to, không nhỏ quá. Rửa sạch cua, tách đôi, bỏ yếm.

  • Khều lấy gạch cua, phi hành mỡ, chưng gạch cua, đảo qua rồi để ra một bát nhỏ.

  • Thân cua giã nhỏ, lọc với hai bát tô nước. Bỏ muối, hạt nêm vào nước lọc cua.

  • Bắc nước lọc cua lên bếp, đun gần sôi thì nhỏ lửa, dùng đũa khoắng nhẹ tới khi sôi lăn tăn thì cho chút mắm tôm và cho gạch cua vào. Đợi một lúc rồi múc gạch cua ra bát.

  • Bỏ lần lượt mướp thái miếng nhỏ vừa ăn, rau mồng tơi, rau đay vào. Khi rau chín, nhẹ nhàng cho gạch cua vào.

  • Múc canh ra bát, khéo léo để phần gạch cua không vỡ, ở phía trên nền rau xanh.

Bạn nên chọn cua cẩn thận.
 

Tách cua làm, hai, phần thân cua đem giã, lọc với hai bát tô nước.
 
Dùng tăm lấy gạch cua, đem chưng qua với hành mỡ.
 
Đun nước lọc cua, dùng đũa khoắng nhẹ, đợi sôi lăn tăn thì cho gạch cua vào. Để một lúc thì vớt gạch cua ra.

Lần lượt cho mướp, rau mồng tơi, rau đay và gạch cua vào nồi canh.


Giá trị dinh dưỡng  

 Năng Lượng (Kcal)

124,85

 Chất Đạm (Protein)  (g)

16,08

 Chất Béo (Lipid) (g)

3,07

 Chất bột đường (Gluxit) (g)

8,04

 Vitamin A (mg)

195,30

 Sắt (mg)

9,45